Băng quảng cáo
Băng quảng cáo"HẠNH PHÚC THAY CHO NHỮNG AI ĐÃ NGHE GIỌNG HÁT LÊ DUNG"
07:41, 29/12/2010
Cố Nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung - Một trong những nghệ sĩ thanh nhạc hàng đầu Việt Nam.

 
Tu nghiệp tại nhạc viện Tchaikovski về hát ca kịch (opera).

Tài năng tuyệt đối trong ngành hát opera non trẻ của Việt Nam, những thành tích mà chưa ca sĩ Việt Nam nào vượt qua được.

Nguyên giảng viên Nhạc viện Hà Nội.

Đă mất.

Nghệ sĩ ưu tú đợt đầu tiên của Việt Nam rồi sau đó là danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ).

Giải thưởng quốc tế: "Mùa Xuân Bình Nhưỡng" (Triều Tiên) và Opera ở Toulon (Pháp), "Người hát dân ca hay nhất" trong một cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Liên Xô.

Nhạc phẩm thành công: Anh ở đầu sông, em cuối sông, Em ơi mùa xuân đến rồi đó, Đêm đông, Con kênh ta đào ...

NSND Lê Dung, tên đầy đủ là Đoàn Lê Dung, theo khai sinh, sinh ngày 11.7.1953 tại Quảng Ninh. Chị vừa là đơn ca trong Dàn nhạc Giao hưởng VN (VNSO) vừa là giảng viên Trường Nghệ thuật Quân đội, Nhạc viện Hà Nội. Lê Dung đã tốt nghiệp cao học tại Nhạc viện Tchaikovsky, đoạt nhiều giải thưởng quốc tế trong nước, người được coi là nghệ sĩ hàng đầu trong nghệ thuật thanh nhạc (bencalto) với chất giọng nữ cao xuất sắc nhất nước ta hiện nay.

Từ vùng than Quảng Ninh về lập nghiệp ở đất Kinh kỳ, Lê Dung đă nhận làm "đệ tử" của NSND Thương Huyền.

Như có tiền định, Dung mê say giọng hát Thương Huyền và vốn là một ca sĩ quân đội, Dung ngấm sâu vào lòng cái chất lãng mạn cách mạng và cả cái chất lãng mạn đồng quê vốn có và vốn đã quấn quyện vào nhau của giọng hát Thương Huyền. Chính là Lê Dung chứ không phải ai khác, đã học được cách hát, cách buông câu nhả chữ thần kỳ, cách rung hột điệu nghệ của Thương Huyền, để rồi sau này trở thành người hát Opera số một của Việt Nam, với dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, trong gần hai thập kỷ cuối thế kỷ XX vừa mới đi qua... 

Vì thế, khi sang Maxcơva, Dung học hát ở Nhạc viện lớn nhất nước Nga xô viết: Nhạc viện Tchaikovsky. Có điều lạ là khi Dung tập hát vất vả đến cả chục giờ đồng hồ trong ngày, nhưng đến lúc chiều tối buông đầy Dung hát nhẹ như bấc, giọng hát trong vắt du dương, đẫm đầy tình cảm. Điều lạ nữa là Dung mang theo được tất cả những gì học được ở dân ca Việt Nam, học được ở những nghệ sĩ đàn chị: Thương Huyền, Minh Đỗ, Kim Ngọc... vào hát opera, một lối hát hoàn toàn của Tây phương. Chính Dung đã phả vào lối hát opera phương Tây một tình điệu Việt Nam của tâm hồn Việt Nam, và do thế, các bạn bè nước Nga, nước Pháp, rất chịu giọng hát réo rắt oanh vàng của Lê Dung.

Dung đã hát hay như thế, nồng nhiệt ngân rung run rẩy không đứt đoạn như thế bằng tất cả sự cố gắng nội tâm của mìnnh trong suốt thời kỳ học ở Tchaikovsky, Maxcơva. Ngay trong khi học, Dung đã được giải thưởng về hát opera quốc tế ở Bulgari và sau đó tốt nghiệp xuất sắc bằng thạc sĩ thanh Nhạc của nhạc viện Tchaikovsky danh tiếng và trở về Việt Nam vào những năm đầu thập kỷ 90. 

Cuối năm 1992, Lê Dung vào thành phố Hồ Chí Minh tiến hành cuộc chinh phục đầu tiên với xứ nắng phương Nam bằng giọng hát đã được tôi luyện trong cả thực tế đời sống lẫn trong trường lớp tốt nhất ở nước ngoài của mình. Tổ chức hai đêm hát thính phòng ở Idecaf (Viện trao đổi văn hóa với Pháp), Lê Dung đă trình diện với Sài Gòn một chương trình thử nghiệm hát một mình, với hai phần hát mà Lê Dung gọi đùa là phần Đạo và phần Đời. Phần Đạo chính là phần hát opera. Phần này hoàn thành thành công, nó hiển thị trình độ điêu luyện của Lê Dung sau Traicôpxki, và nó chứng thực rằng Dung đã tới ngưỡng sự hoàn hảo về nghề hát của một - người - đàn - bà - hát, và tuổi bốn mươi của Dung đã đi tới bến các cung bậc buồn - vui - sướng - khổ, của một người - đàn - bà - sống. 

Và đêm mùa thu Sài Gòn tháng 10 năm 1999 ấy, Lê Dung lần đầu tiên đã hiến cho người nghe Sài Gòn vài aria hay nhất trong các vở opera mẫu mực của Veo Bizet...

Là người có tính cách mạnh và có nội lực hát luôn luôn được tự sinh, Lê Dung là người biết hoàn thiện tiếng hát của mình và may mắn sao giọng hát của Dung càng ngày càng chín, càng mặn mòi như muối đọng dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu kể thời điểm Lê Dung rời đoàn văn công quân khu Tả Ngạn, bắt đầu vào học Khoa thanh nhạc của Nhạc Viện Hà Nội (1970) là điểm khởi đầu sự nghiệp biểu diễn theo phong cách thính phòng cổ điển của chị, đến năm 1999, đă gần trọn 30 năm. Trong suốt con đường đầy nhọc nhằn nhưng tràn ngập vinh quang của mình, Lê Dung đã đánh dấu từng chặng bằng những mốc son rực rỡ, mỗi bước đi lên trở thành niềm tự hào của nghệ thuật nước nhà: 1982: chị đoạt giải Người trình bày xuất sắc dân ca trong cuộc thi mang tên P.Trai-cốp-xki lần thứ 7; 1984: được phong NSUT; 1988: đoạt giải tư cuộc thi hát Ô-pê-ra quốc tế tổ chức tại Bungari và 1989: được trao bằng khen cũng của cuộc thi này (tổ chức tại Pháp); 1991 - 1992: đều được nhận danh hiệu nghệ sĩ xuất sắc tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế Mùa xuân ở Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên); 1993: được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân. Có thể nói, Lê Dung đã đạt đến đỉnh cao nhất trong đời hoạt động nghệ thuật của mình, cũng là đỉnh cao mơ ước của nhiều lớp nghệ sĩ, là niềm yêu mến của đông đảo người xem.

Sau 32 năm mang tiếng hát làm đẹp cho đời, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung - người đàn bà hát của Việt Nam đă đột ngột từ giã chúng ta vào lúc 5h32" ngày mùng 6 Tết Tân Tỵ tại Hà Nội.

Sưu tầm tại www.vietnamaudio.com

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới