Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTÌM HIỂU NHẠC TRẺ
21:28, 28/12/2010
L
à một hiện tượng âm nhạc xuất hiện ở miền Nam vào đầu thập niên 1960, ảnh hưởng bởi âm nhạc đương đại của châu ÂuMỹ.

Khái niệm "nhạc trẻ" xuất hiện đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết Tuổi Choai Choai của nhà báo Trường Kỳ và trở nên thông dụng sau cuốn phim Thế Giới Nhạc Trẻ sản xuất bởi Jo Marcel, tuy nhiên chính tác giả cũng không giải thích rõ ý nghĩa rõ ràng khái niệm này. Danh từ "nhạc trẻ" có thể hiểu theo 3 cách:

•  Thứ âm nhạc non trẻ, mới ra đời (tác giả Nguyễn Thuỷ trên tạp chí Âm nhạc và Thời đại).

•  Thứ âm nhạc do những người trẻ tự sáng tác và biểu diễn (ý kiến Nhạc sĩ Thế Bảo).

•  Thứ âm nhạc dành cho giới trẻ, mang phong cách pop/rock trẻ trung, sôi nổi.

Cả 3 ý nghĩa này đều có thể áp dụng cho nhạc trẻ tuy nhiên lại không được chính xác. Trước khi nhạc trẻ ra đời thì đã có tên gọi dành cho thể loại âm nhạc mới du nhập từ phương Tây như twist hay rock'n roll với phong cách giật gân, sôi động là "nhạc kích động". Theo nhà báo Trường Kỳ, ông đưa ra khái niệm này để dành cho tất cả thứ âm nhạc "trẻ" cả về âm nhạc lẫn công chúng và nghệ sĩ biểu diễn, sáng tác, thứ âm nhạc trẻ trung, tươi mới, tự do. Nhạc trẻ cũng để phân biệt với nhạc tiền chiến, nhạc tình, nhạc sến...

Sau 1975 khi Việt Nam thống nhất, dưới tác động của xã hội và công chúng, thì cái tên "nhạc trẻ" không còn được sử dụng nữa. Những nhạc sĩ nhạc trẻ như Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, Quốc Dũng... và những nhạc sĩ khác như Nguyễn Ngọc Thiện, Từ Huy, Nguyễn Văn Hiên, Vy Nhật Tảo... với những sáng tác trẻ trung đã gia nhập phong trào Ca khúc chính trị và nhạc trẻ cũng phát triển dưới tên gọi "Ca khúc chính trị". Đến những năm 1985-1986, thì "nhạc trẻ" lại dần thay thế bằng khái niệm "nhạc nhẹ". Khái niệm này được sử dụng nhiều trong các báo chí, phương tiện đại chúng và cả trong các cuộc thi, liên hoan... và xuất hiện những danh từ như ca sĩ nhạc nhẹ, phong cách nhạc nhẹ, ban nhạc nhẹ. Danh từ "nhạc nhẹ", xuất hiện sau năm 1975, được dùng thay cho "nhạc hoà tấu" (ở tiếng Anh, light music được dùng để chỉ light orchestral music tức là hoà tấu nhẹ). Sau này nó dành để thay thế cho nhạc pop/rock, nhạc phổ thông dành cho đa số công chúng và cũng dần đồng hoá với nhạc trẻ.Sau thập niên 2000, xuất hiện những khái niệm mới như âm nhạc đương đại, nhạc thị trường, dân gian dương đại... Lúc này, nhạc trẻ (nhạc nhẹ) đã trở thành một khái niệm lớn, dành để chỉ âm nhạc quần chúng và là một trong 3 mảng lớn của thanh nhạc Việt Nam hiện nay (ca khúc thính phòng, nhạc mang âm hưởng dân ca, nhạc nhẹ) -

Ngay từ khi đất nước thống nhất, năm 1975, đặc biệt là giai đoạn 20 năm đổi mới đất nước, dòng nhạc nhẹ (nhạc trẻ) Việt Nam phát triển khá mạnh mẽ mà khởi nguồn của dòng nhạc này bắt đầu từ Thành phố Hồ Chí Minh. Các nhạc sĩ sáng tác đi tiên phong trong phong trào nhạc nhẹ phải kể đến: Thanh Tùng, Từ Huy, Tôn Thất Lập, Dương Thụ, Nguyễn Văn Hiên, Nguyễn Ngọc Thiện, Vũ Hoàng.... rồi dần dần lan rộng ra cả nước. Hai từ "Nhạc nhẹ`, hàm chứa một nội dung nhất định, biểu hiện loại nhạc nhẹ nhàng, êm dịu. Nhạc nhẹ xuất hiện với chức năng giải trí, định hình và khẳng định vai trò vị trí của nó một cách rõ ràng trong đời sống xã hội. Do nhu cầu giải trí nên nhạc nhẹ đã đưa vị trí của việc sử dụng tiết tấu lên ngang hàng với giai điệu.

Trong 15 năm trở lại đây, nhạc nhẹ chiếm lĩnh trong đời sống âm nhạc Việt Nam. Hầu hết các sáng tác chủ yếu tập trung vào đề tài quê hương, đất nước trong giai đoạn đổi mới, đặc biệt là những sáng tác ca ngợi tình yêu đôi lứa. Những tác phẩm ấy chủ yếu được sử dụng các tiết tấu nhạc Pop, Ballat, Rock... theo lối cấu trúc âm nhạc cổ điển châu Âu, một số nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh đã có nhiều sáng tạo và thể hiện rõ phong cách sáng tác của mình theo xu hướng dân tộc, hiện đại (dân tộc hóa nhạc nhẹ) bằng việc sử dụng kết hợp với những mô típ, chất liệu từ âm nhạc dân gian của các vùng miền. Phong trào sáng tác nhạc nhẹ đã xuất hiện thêm một lớp nhạc sĩ sáng tác mới, bên cạnh các thế hệ nhạc sĩ gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam. Các nhạc sĩ đã cho ra đời hàng ngàn bài ca hay với những giai điệu trẻ trung, sôi nổi. Chính những sáng tác trong giai đoạn những năm đổi mới đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam, đồng thời là bước chuyển, đưa âm nhạc Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới trong thế kỷ XXI.
 
Cuộc Sống Việt - theo Cinet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới