Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNSND Quang Thọ: Dù ở đâu cũng cống hiến hết mình cho nghệ thuật
07:47, 29/12/2010
Dù xa quê hương Quảng Ninh đã lâu và trở thành “người của công chúng” nhưng NSND Quang Thọ vẫn giữ vững phẩm chất của người thợ mỏ, đó là tính cách giản dị, mộc mạc và chân t́nh. “Nhà tôi nằm sát núi Bài Thơ, tôi ở đó đến năm 5 tuổi mới cùng gia đ́nh chuyển về Cẩm Phả...” NSND Quang Thọ bắt đầu kể chuyện bằng một kỷ niệm đẹp thời thơ ấu. 

Năm 1964, anh vào làm thợ điện ở mỏ than Cọc Sáu (nay là công ty than Cọc Sáu). Sau 8 năm công tác ở ngành than, đến năm 1971, anh được điều động tham gia một đoàn nghệ thuật phục vụ ở chiến trường phía Nam.  

Cuối năm 1972, anh trở về Bắc và được tỉnh cử đi học ở trường âm nhạc Việt Nam (nay là nhạc viên Hà Nội). Bắt đầu từ đây anh chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Với bằng tốt nghiệp loại suất sắc, anh được cử về công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Những năm công tác tại nhà hát, anh là một đơn ca chính, từng tham gia nhiều chương tŕnh biểu diễn lớn trong và ngoài nước.  

Năm 1973, nghệ sỹ nhân dân Quang Thọ đã giành giải thưởng tại cuộc thi hát Tiếng hát sinh viên thế giới lần thứ 9 được tổ chức tại Bec-lin (Đức). Năm 1983, anh đoạt giải nhì tại cuộc thi hát quốc tế tổ chức ở Mông Cổ. Sau 8 năm gắn bó với nhà hát ca múa nhạc, anh về làm công tác giảng dạy ở nhạc viện Hà Nội và hiện là chủ nhiệm khoa thanh nhạc. Đây là khoa lớn nhất của nhạc viện Hà Nội, vì thế sức nặng của công việc không nhỏ.  

Cùng với các đồng nghiệp của mình, NSND Quang Thọ đã góp phần vào việc phát hiện đào tạo những tài năng âm nhạc, cung cấp cho nghệ thuật nước nhà những gương mặt mới như: Trung Anh, Đức Long, Đăng Dương, Hoàng Tùng, Khánh Linh… Mặc dù vậy anh vẫn không từ bỏ sân khấu. Không chỉ tham gia ở các chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn mà NSND Quang Thọ còn luôn sẵn sàng đến bất cứ nơi đâu khán giả yêu cầu. Trong dịp 50 năm Giải phóng thủ đô, anh tham gia chương trình ca nhạc mang tên “Cảm xúc tháng Mười”. Đây là chương trình ca nhạc do Hãng phim trẻ TP. Hồ Chí Minh thực hiện tặng thủ đô Hà Nội và NSND Quang Thọ chính là người mở màn với ca khúc được lấy làm tên của chương trình. 

Hiện nay dù sinh sống và làm việc tại Hà Nội, nhưng anh vẫn thường xuyên về với đất mỏ, tham gia công tác giảng dạy tại trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật – du lịch Hạ Long. Anh tâm sự: dù ở đâu Thăng Long hay Hạ Long, tâm huyết lớn nhất của anh là được cống hiến hết mình cho nghệ thuật. 

                                                                                                    Báo QN

Cuộc Sống Việt _ Theo Đất mỏ Quảng Ninh

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới