Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNHẠC SỸ TÂN HUYỀN VÀ NHỮNG CA KHÚC RUNG ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
08:58, 28/12/2010
Nhạc sĩ Tân Huyền (trong ảnh)  tên thật là  Phan Văn Tần, sinh năm 1931 tại Ðức Thọ, Hà Tĩnh  là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Những sáng tác đầu tay của ông trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp: Mùa trăng về, Nhớ vào quê em được phổ biến rộng rãi.
 
Hơn nửa thế kỷ sáng tác, nhạc sĩ Tân Huyền đã có hàng trăm tác phẩm âm nhạc  với nhiều chủ đề phong phú, trong đó có nhiều ca khúc làm rung động lòng người, nhanh chóng được đông đảo công chúng đón nhận.
 
Âm nhạc của Tân Huyền chứa đựng giai điệu dân ca ngọt ngào với điệu ví, câu hò của mảnh đất xứ Nghệ quê hương ông, mang nặng tình yêu đất nước, tình yêu con người như: Tiếng hò trên đất Nghệ An, Xe ta đi trong đêm Trường Sơn, Em đứng giữa giảng đường hôm nay, Một mình với sông La, Nỗi nhớ Nam Ðàn...
 
Có thể nói ông đã có nhiều đóng góp trong việc tiếp thụ và nâng cao các làn điệu dân ca. Nhạc sĩ Tân Huyền còn là tác giả của nhiều tổ khúc hợp xướng và ca cảnh: Những người con của biển, Quê hương chúng tôi, Ðường Trường Sơn đêm đêm. 
 
Một sáng tác tiêu biểu của người nhạc sĩ tài hoa này là Cỏ non Thành cổ với những lời ca xúc động, thể hiện sự tri ân đối với các liệt sĩ đã chiến đấu trong 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Giai điệu của bài hát trầm lắng, da diết bi hùng như phác họa trước mắt người nghe, dưới thảm cỏ non tơ kia từng tấc đất đều có máu xương của các anh hùng liệt sĩ và nhắc nhở mọi người trong cuộc sống thanh bình hôm nay hãy nhớ đến sự hy sinh của bao anh hùng, liệt sĩ. Bài hát đã làm rung động biết bao trái tim người nghe, nhiều người đã rưng rưng nước mắt.
 
Với tác phẩm đặc sắc này Nhạc sĩ đã được Bộ Quốc phòng trao tặng danh hiệu "Bài hát xuất sắc về đề tài lực lượng vũ trang". Ngay khi  tuổi đã cao, ông vẫn tiếp tục sáng tác, dành những tình cảm sâu sắc nhất cho các anh hùng, liệt sĩ đã đổ máu xương giành độc lập tự do cho Tổ quốc.
 
Trước khi mất, ông hoàn thành tác phẩm Mười đóa hoa đồng trinh ca ngợi sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong ngã ba Ðồng Lộc, ở đó tác giả đã thắp nén hương đầy xúc cảm trước những con người thân thiết của quê hương.
 
Nhạc sĩ Tân Huyền đã sáng tác nhiều bài hát được công chúng trân trọng và  yêu mến, ông được trao tặng nhiều giải thưởng của các ngành, đoàn thể, Hội nhạc sĩ Việt Nam, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng nhất. Với sự nghiệp sáng tác, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.          
             
Nguyễn Thu Hiền
 
Cuộc Sống Việt _ Theo nhandan.com.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới