Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNHẠC SỸ TRỌNG ĐÀI
08:55, 28/12/2010
Tên khai sinh của ông là Nguyễn Trọng Đài, sinh ngày 18 tháng 12 năm 1958. Quê ở Hà Nội. Tốt nghiệp sáng tác bậc đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky (Moscou).
 
18 tuổi, ông theo học sáng tác hệ trung cấp Trường Âm nhạc Việt Nam, sau đó được cử đi học tiếp Nhạc viện Tchaikovsky. Sau khi tốt nghiệp, về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và phụ trách chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Thăng Long Hà Nội.
 
Hoạt động chủ yếu của ông bên cạnh việc giảng dạy là sáng tác. Trong sáng tác, ông cũng dành nhiều tâm sức cho lĩnh vực khí nhạc, trong đó có hàng trăm tác phẩm viết cho độc tấu, hoà tấu nhạc cụ dân tộc cổ truyền (được giải nhì - không có giải nhất - cuộc thi quốc gia về sáng tác cho nhạc cụ dân tộc cổ truyền, 1992);
 
Một số tác phẩm viết cho nhạc cụ châu Âu, như Giao hưởng số 1 (1986), Giao hưởng (1989), tứ tấu đàn dây, concerto cho dàn nhạc, những tác phẩm thính phòng năm 1990, và nhạc cho trên 40 tác phẩm sân khấu và điện ảnh.
 
Ông ít viết ca khúc, nhưng hai ca khúc viết dùng trong kịch nói và phim truyện video Hà Nội đêm trở gió (lời Chu Lai) và Chị tôi (thơ Đoàn Thị Tảo) của ông rất được yêu thích và phổ biến rộng rãi trong giới trẻ.
 
Cuộc Sống Việt _ Theo bluemelodyvn.com/trongdai/

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới