Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChim hút mật,loài chim xinh đẹp & có ích
08:42, 08/05/2010
http://www.hummingbirdsociety.org/images/photos/deluzphotoDBecker-alb3875a.gifTrong các loại chim thì có lẽ Hút Mật là loài nhỏ nhất. Chúng ăn mật moa nên có cấu tạo khá đặc biệt với cái` mỏ cong và dài. Đôi chân cũn cỡn, yếu đuối không leo trèo được. Nhưng chúng bay rất đẹp, chao lượn như những viên ngọc sáng. Bộ lông càng lấp lánh hơn dưới trời nhiều nắng.

            Chim hút mật nhỏ bé nhưng rất mạnh bạo. Chúng rất thích tắm mưa, đùa nghịch với bọt nước ở dưới thác nước bắn tung tóe. Có lẽ không một loài chim nào bay lượn điêu luyện như chim hút mật. Một loáng đã vút lên không, nghiêng ngửa rồi chui vào các hốc cây gai góc, chật hẹp. Chúng đập cánh 50- 80 lần/giây, dễ dàng bay thẳng như trực thăng và tốc độ có thể đạt tới 180km/giờ. Mỗi ngày hút lượng mật bằng 1,5 trọng lượng nên con nào cũng núc ních. Như bầy ong chăm chỉ, lúc nào chúng cũng bận rộn. Trí nhớ chính xác về những nơi nhiều hoa giúp chúng hoạt động dễ dàng. Cả ngày chỉ len lỏi tìm hoa kiếm mậy, qua đó thụ phấn cho cây nên chim rất có ích cho nông nghiệp.

            Vào mùa sinh sản, chim mái và trống gặp nhau, chúng chao lượn theo hình vòng cung hoặc hình chữ u. Con trống đuổi theo con mái ve vãn và khi đã hết thành một đôi thì bay bên nhau, rồi cũng xây tổ. Cái tổ bé xíu ngộ nghĩnh, tết bằng lá cây, lông thú, rêu, địa y, tơ nhện và nước bọt chim. Tổ treo lơ lững như tổ ong, tổ kiến trên tít ngọn cây cao. Mỗi lứa chim đẻ 2 trứng, mỗi trứng dài khoảng 7,5mm. Sau 12-19 ấp thì trứng nở, tiếp 19-25 ngày chim non biết bay và tự đi kiếm sống.

            Chim hút mật có 319 nòi, phân thành 121 tiểu gia, thuộc họ Trochili, bộ Apodiformes. Thường thấy những chú chim xinh xắn ở những mảnh đất ấm áp, hoa nở bốn mùa, hoặc một số ít tại vùng băng tuyết lạnh lẽo trên cao nguyên 5.000m ở dãy Andes Nam Mỹ và Ecuador.

            Khi khí trời dịu mát, hoa nở rực rỡ, bầu trời lại lóng lánh những bóng chim chao lượn thật hấp dẫn. Để thiết thực bảo vệ chim hút mật, các quốc gia đã phối hợp lập quanh biên giới những trạm nghỉ chân theo dõi hành trình của đàn chim, nhờ đó du khách được thấy hình ảnh tuyệt đẹp của loài chim hút mật dễ thương.

                                                                        

 Bài :Chu Mạnh Cường

 

 

Most Recent Images

Most Recent Images

Most Recent Images

Most Recent Images

Most Recent Images

 
 

Recent Editor

Recent Editor

Recent Editor

Recent Editor

Recent Editor


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới