Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTHÚ CHƠI CHIM YẾN
21:19, 28/07/2010

Chim yến lớn gần bằng chim sẻ, nhiều màu sắc, đẹp nhất là vàng nghệ, trắng tinh. Chim yến suốt ngày nhảy nhót. Chúng sống với nhau êm ấm, hoà thuận. Yến mái lo ấp trứng nuôi con.

Yến trống suốt ngày “trình diễn” “luyện giọng” ca hát. Những nhà chơi chim đã kiên nhẫn ghép giống và màu sắc, tiếng hót. Họ bị lôi cuốn bởi cái dáng hiền lành, âu yếm, dễ thương của chim yến. Nhất là tiếng hót say sưa trầm bổng, tuyệt vời như những “ca sĩ” điêu luyện. Việc nuôi chim là một thú vui tiêu khiển, tao nhã và là một phương pháp di dưỡng tinh thần trong cuộc sống.

Là loại đậu cành ăn hạt, thức ăn của chim yến là kê, bông cỏ, cần dinh dưỡng thì thêm bột ngũ cốc và xà lách. Chim yến rất dễ nuôi, dễ sinh sản. Mẹ nuôi con khoảng 30 ngày, có thể tách con nuôi riêng được. Chim con 7-8 tháng là có thể sinh sản. Chúng đẻ từ 3-5 trứng tuỳ người nuôi. Chim mái ấp từ 11-13 ngày. Mái tự nuôi con (trường hợp này phải là loại mái nuôi con tốt), nếu không phải để trống làm “nghĩa vụ” cho con ăn khi mới nở, kể cả cho “vợ” ăn khi đang ấp.

Từ thú vui của các cụ, các cháu nhỏ, việc nuôi chim yến ngày càng trở nên thành thú nuôi đại chúng, lành mạnh, bổ ích. Nếu có cơ hội nuôi chim, được thì trưng bày chọi chim, xem chim “đấu võ”, nghe chim hót líu lo trong các lễ hội khi tết đến xuân về, chắc rằng cảnh vật thiên nhiên sẽ thêm phần sinh động và cuộc sống sẽ thanh thản, vui tươi và thi vị hơn nhiều  
Nuôi chim Bạch Yến
Tiếng rằng yến bạch, mà lông có nhiều sắc nhiều màu: con lông trắng gọi “bạch” đã đành, đến như con lông vàng dợt cũng lại là con bạch yến: người nào gọi “hoàng yến” hay “kim tước” thì cho người đó là cầu kỳ!
Gần đây hơn nữa, bên Nhựt Bổn, các điểu cầm gia thiện nghệ có gây được một giống chim mới “bạch yến màu xác pháo”, lông đỏ hồng y như xác pháo nổ toang. Ngày nay tại Sài Gòn giống chim này đã có khá bộn, chớ độ năm 1958, có một điểu gia ở đường Thủ Khoa Huân dám mua một con tận bên Pháp, giá hơn tám ngàn bạc, - chỉ nội tiền chuyên chở và bảo hiểm đi máy bay, đã là mười lăm ngàn quan Pháp (bạc 1958). Tôi thấy tận mắt con chim này, thấy luôn giấy chứng chỉ, có ký tên bảo lãnh đàng hoàng. Tôi thấy ngán quá, hỏi chủ gia, ông cười nói “Tuy mua mắc thật, nhưng mình gây giống ra và lấy vốn lại không mấy hồi!” Riêng tôi, tôi nghĩ khác: “Nếu con chim vì thiếu săn sóc hay vì lẽ nào, không sống được trên đất Sài Gòn nóng nực này, thì chẳng là toi tiền? Thôi đi ông bạn ơi! Tôi có được số tiền như ông, tôi sẽ mua một cái độc bình Khang Hy, mình vuông, vẽ “tiền, hậu Xích Bích”, có đề hai bài phú của Tô Đông Pha mà tôi ao ước bấy lâu nay, Tết đến tôi cắm mai, ngắm nghía đủ hai vợ chồng, giặc đến, tôi chạy trốn bỏ nó ở lại cũng không tốn công cho ăn cho uống. Ông nói nuôi chim thủ lợi, vậy chớ cái bình của tôi, gặp thằng Mỹ thằng Tây nào gàn hơn hai đứa mình nữa, nó hỏi nài, chừng ấy ông sẽ biết tay tôi! Hỳ! Hỳ!”

Thử giở từ điển Đào Duy Anh, tra sơ thì thấy:
• Serin, canari, serin d’or: hoàng yến hay kim tước;
• Jaune serin: màu vàng của chim bạch yến, màu vàng lợt;
• Jaune queue de serin: vàng hơi đậm;
• Seriner: cách tập bằng kèn serinette, thổi cho chim bạch yến hót theo.
• Serinette: hộp nhạc để tập chim hót.

Cứ xem nội bao nhiêu đó đủ thấy người phương Tây nuôi chim tìm đủ phương pháp tập luyện cho chim hót theo ý muốn, bằng máy móc, bằng đàn, sáo, bằng giọng hát, v.v…
 
 
 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới