Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChim vành khuyên
08:01, 08/05/2010
Mỗi loài chim hót đều có giộng riêng – đặc trưng cho từng loài. Họa mi có giọng vang dội,kiêu ngạo trong khi cu đất có giọng trầm buồn sâu lắng. Sơn ca với giọng hót kiêu hãnh còn chim vành khuyên lại líu du dương diệu kỳ…

            Chim vành khuyên có hai loài: Vành khuyên vàng và vành khuyên xanh gọi tắt là khoen vàng, khoen xanh. Trước đây nghệ nhân người Hoa ở Chợ Lớn thường nuôi khoen vàng và hay họp ở quán càphê Hán Hưng( Nguyễn Trãi), càphê Nguyễn Tiểu La (quận 10).. Một số ít nghệ nhân người Việt nam nuôi khoen xanh và thường chơi ở Tao đàn. Những năm gần đây, phần lớn nghệ nhân thích khoen xanh bởi giọng líu  của nó to vang và thánh thót hơn.

            Khoen vàng có ở: Phú xuân, Nhà bè, Tiền giang, Bến tre, Minh hải, nhưng có lẽ giống khoen vàng ở Bải Cháy Vũng Tàu là hay nhất giọng líu của chúng không chê vào đâu được!

            Khoen xanh có ở: Hà nội, Huế, Đà nẵng, Nha trang, Tháp chàm và Thành phố Hồ Chí Minh. Ở Tao đàn có giống xanh mốc( màu quả cau mốc) giọng líu có một không hai nhưng nay không còn nữa. Gần Xí nghiệp Ba son lại có gióng khoen vàng rất hay, đặc biệt chim đứng lồng 3 – 4 năm trở lên có giọng xanh chuyển sang giọng vàng cực kỳ điêu luyện, lấn át mọi đối phương. Không chỉ người Việt yêu thích xanh Ba son mà bạn bè nước ngoài: Đài loan. Hồng kông, Singapore… cũng tìm mua.

            Nhiều bạn mới bắt đầu chơi chim thường lúng túng không biết nên chọn chim gì thì lời khuyên là bạn hãy chọn vành khuyên đi! Chim xanh hay vàng đều tốt miễn là tiếng kêu lớn, thoát là tốt!  Trong quá trình nuôi dưỡng bạn sẽ phát hiện và giữ lại riêng mình giọng líu nào mà bạn yêu thích nhất. Có lẽ thú vui là ở đó?

            Mỗi địa phương, mỗi nghệ nhân đều có cách chăm sóc khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi thì luôn giữ khẩu phần ăn như sau:

            * Thức ăn chế biến:

            100g đậu xanh hấp chín + 4 lòng đỏ trứng sống( gà hoặc vịt) trộn đều phơi khô.

            * Thức ăn tươi:

            - Trái chín( có vị ngọt)

            - Cào cào non: 20 con/ngày/chim

            Trong đó việc đi dợt và cho tắm nước, tắm nắng là tốn thời giờ nhất. Tuy nhiên sẽ có ngày tiếng líu mê hồn của chúng sẽ đền bù thỏa đáng cho bạn. Âu cũng là cuộc” chinh phục” sòng phẳng.

            Cuối cùng tôi muốn nói: nhất nắng, nhì kèo, tam nuôi, tứ dợt là “ cẩm nang” của tôi khi thuần dưỡng loài chim rừng này

 

                                                                                    Bài: Trần Đức Thắng

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới