Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười làm dịu nỗi đau da cam
20:35, 02/07/2010

Với hơn 100 tấm ảnh chụp nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, bà Laura Lâm đang xúc tiến mở triển lãm ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Trở lại Việt Nam trong những ngày hè tháng 6 oi ả, bà Laura Lâm, kiều bào Pháp, cùng một nữ nhiếp ảnh người Mỹ đi khắp 32 xã ở Thái Bình và hai xã ở Thanh Hoá, gặp gỡ gần 100 hộ gia đình có con em là nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin.

Những tấm ảnh xúc động

Bà Laura Lâm kể, cô nhiếp ảnh người Mỹ rất xúc động khi chứng kiến những nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam đang mang nhiều thương tật, lại sống trong cảnh nghèo khó. Cô ấy đã khóc rất nhiều lần, nói rằng không ngờ hậu quả chiến tranh mà Việt Nam phải gánh chịu nặng nề đến thế. “Chúng tôi đã chụp được hơn 3.000 bức ảnh. Đó thật sự là một bộ ảnh sống động khiến nhiều người không cầm lòng được khi chứng kiến,” bà Laura nói.

Đây mới chỉ là công đoạn đầu của hành trình trưng bày triển lãm về nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam. Theo ba Laura Lâm hiện nay nhiều người nước ngoài vẫn không biết số lượng và mức độ bị tổn hại của các nạn nhân Việt Nam, do đó bà muốn mở một triển lãm để cả thế giới biết rõ hơn.

Theo kế hoạch, Hội Bảo trợ làng trẻ em do bà Laura Lâm sáng lập sẽ chọn 100 tấm ảnh gây ấn tượng nhất trong số 3.000 tấm nói trên, in thành sách để trưng bày tại nhiều nước, mở đầu là Hongkong (Trung Quốc), Singapore, London (Anh) rồi đến New York và các thành phố khác của Mỹ.

Gây quỹ vì trẻ em bị ảnh hưởng da cam/dioxin

Trò chuyện với bà Laura Lâm, chúng hiểu rằng chính nhờ có những người đầy tâm huyết như bà, nên cuộc chiến đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam mới thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Bà chia sẻ: “Mặc dù Toà án tối cao Mỹ đã bác yêu cầu của các nạn nhân Việt Nam, nhưng tôi tin tưởng vào cuộc chiến đòi công lý này. Vấn đề là phải thay đổi cách thức, phải có chiến lược mới”.

Theo đó, Việt Nam cần tìm các bằng chứng chứng minh chất độc da cam/dioxin do Mỹ rải xuống thời chiến tranh chính là tác nhân gây nên khuyết tật. Trước mắt, bà Laura sẽ đề nghị bệnh viện chuyên nghiên cứu về những bệnh ở vùng nhiệt đới tại Indonesia (do chồng bà xây dựng) tài trợ cho chương trình nghiên cứu tại Việt Nam.

Ngoài ra, khi đem trưng bày các bức ảnh, Hội Bảo trợ làng trẻ em sẽ gây quỹ xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin với kinh phí dự kiến 200.000 USD mang tên “Hy vọng cho tương lai”. “Tôi hy vọng rằng, Trung tâm phục hồi chức năng đầu tiên sẽ được xây dựng tại Thanh Hoá trong năm nay hoặc năm sau”, bà Laura nói

Hiện tại, bà cùng các thành viên của Hội Bảo trợ nghiên cứu phương pháp giảng dạy cho các em bị khuyết tật do chất độc da cam. “Chúng tôi muốn biết các em có khả năng học tập đến đâu, có thể làm may hay có thể vẽ vì thực tế, một số em ở Hậu Giang bị ảnh hưởng có thể sử dụng máy tính và Hội muốn giúp các em có cơ hội học hành, phát huy những sở trường của mình”. Theo bà Laura, nếu được giúp đỡ đúng cách, các em nhỏ là nạn nhân da cam/dioxin hoàn toàn có thể làm những công việc trí óc và lao động đơn giản, hoà nhập vào xã hội và thị trường lao động hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hội Bảo trợ làng trẻ em Việt Nam được bà Laura Lâm thành lập năm 2008 tập hợp những người tình nguyện, liên kết với nhau để giúp đỡ trẻ em thiệt thòi do nghèo đói. Năm 2008, Hội đã tài trợ xây dựng Trường mầm non Lương Tâm tại Hậu Giang cho trẻ em nghèo Việt Nam.

Phương Anh

Nguồn : Đất Việt Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới