Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChăm lo đời sống cho nạn nhân chất độc da cam
14:13, 08/01/2010
http://viet4phuong.com/v4p/images/tintuc/1-2010/08012010_711910224_mai%20am%20da%20cam.jpg- Nỗi lo lớn nhất của các cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến trường Việt Nam là chất độc da cam dioxin có thể phá hủy cuộc đời cháu, chắt của họ

Ngày 7/1, tại Thủ đô Washington (Mỹ) Quỹ Ford Foundation, phối hợp với Quỹ New America tổ chức hội thảo “Tác động ngược của chất độc da cam”. Hội thảo đề cập nhiều đến tình hình và nạn nhân bị nhiễm chất độc Da cam tại Việt Nam.

Hội thảo được các học giả, nhà nghiên cứu, các cựu chiến binh của Mỹ tham chiến tại Việt Nam và nhiều nhà báo tham dự. Các học giả đã nêu ra những con số nghiên cứu mới về tình trạng chất độc da cam tại Việt Nam và ở một số khu vực trên thế giới. Đa số các học giả nhận định cho đến nay vấn đề chất độc da cam vẫn chưa được quan tâm và xử lý thỏa đáng.

Ông Rick Weidman, Giám đốc các vấn đề chính sách và chính phủ của Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ (VVA), nêu ra một thực tế là hiện nay ở Mỹ đang có mối lo rằng chất độc da cam không chỉ ảnh hưởng riêng đến bản thân các cựu chiến binh mà nó sẽ ảnh hưởng đến đời con, cháu và chắt của họ.

Ông Rick Weidman nói: “Chất độc dioxin có sức phá hủy rất lớn. Nó phá hủy các nhiễm sắc thể trong tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến người bị nhiễm, và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến đời con đời cháu của chúng tôi vì nó được truyền từ đời này sang đời khác. Đây là nỗi lo lớn nhất của các cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến trường Việt Nam”.

Ông Alan B. Oates, Chủ tịch hội cựu chiến Binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam cho rằng hội thảo này có ý nghĩa lớn vì đã nâng cao sự nhận thức của mọi người về vấn đề chất độc da cam.

Ông Alain B. Oates cho biết: “Tôi cho rằng chính phủ Mỹ chưa quan tâm thỏa đáng đến vấn đề này, đặc biệt là việc quan tâm chăm sóc tới những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Thông điệp của tôi gửi đến các nạn nhân Việt Nam là tôi rất xin lỗi về điều đó và tôi cầu mong rằng các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được chăm sóc chu đáo”.  

Nhận xét về quá  trình giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam, ông Charles Bailey, Giám đốc quĩ Ford Foundation, chuyên gia nghiên cứu về chất độc da cam nói: “Quá trình này mới chỉ bắt đầu. Hai bên cần chia sẻ thông tin, cùng nhau nghiên cứu, giải quyết những vấn đề dễ trước sau đó sẽ tập trung vào các vấn đề khó hơn”. 

Tiến sỹ Micheal Martin, chuyên gia về các vấn đề châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, người đã từng nhiều lần tới Việt Nam để nghiên cứu vấn đề dioxin cho biết, một số nghị sỹ Mỹ mong muốn thúc đẩy mạnh hơn nữa việc giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam trong thời gian tới./.

Minh Hiển (từ Washington)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới