Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChàng sinh viên khuyết tật gần 20 năm đi học bằng đôi chân của mẹ
08:41, 02/11/2013
http://media6.tiin.vn/media01/512dc888d393e/2013/10/28/ec970bf9-801a-437e-a3fc-10a7b9f4868e.jpgChàng sinh viên đó tên là Nguyễn Chung Tú, sinh viên năm thứ ba trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM và “đôi chân” của cậu bạn này là cô Chung Thị Do, người mẹ gần 20 năm cõng con đến trường.

Tấm gương vượt lên chính mình

Những ai đang học ở khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đều quen thuộc với hình ảnh một người mẹ cõng con vượt lên mấy tầng lầu vào giảng đường học mỗi ngày. Chàng sinh viên ấy đã khiến cho bao nhiêu người phải nể phục bởi ý chí vượt qua số phận, còn người mẹ lại khiến cho tất cả mọi người phải cảm động về tình yêu thương con vô bờ bến.

Nguyễn Chung Tú sinh ra đầu tiên cũng bụ bẫm, trắng trẻo, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Đến khoảng 13, 14 tháng thì mẹ Tú thấy con có dấu hiệu bất thường khi đến tuổi chập chững tập đi. Cô vội đưa con đi khám, bác sĩ cho biết Tú bị nhiễm chất độc da cam từ người cha và căn bệnh nhược cơ này rất hiếm trên thế giới, nó sẽ khiến cho Tú khó có thể đi lại được. Cô Do như chết lặng, đối với một người mẹ, giai đoạn đứa con yêu của mình chập chững tập đi bước đi đầu tiên là hạnh phúc vô bờ, thế nhưng đối với cô lại không thể có hạnh phúc đó.

Nuốt nước mắt vào trong, người mẹ ấy vẫn sáng, tối sắc hết thuốc bắc tới thuốc nam cho Tú uống với hi vọng mong manh con mình sẽ khỏi bệnh. Lên lớp 5, Tú đã hoàn toàn không đứng được trên đôi chân của mình. Không những vậy, giờ đây căn bệnh đang dần dần phá hủy sức mạnh đôi tay khiến cho cậu sinh viên này cầm nắm vô cùng khó khăn.

Chàng sinh viên khuyết tật đi học bằng đôi chân của mẹ

Mọi sinh hoạt đi lại Tú đều phải nhờ mẹ chăm sóc

Ngay từ nhỏ Nguyễn Chung Tú đã rất ham học, học tiểu học, Tú đã ý thức được hoàn cảnh của mình nên suốt 12 năm học đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Và suốt những năm đó, mẹ chính là nguồn động viên, nghị lực sống cho Tú. Có những lúc, hoàn cảnh gia đình hết sức bi đát, nhà nghèo, bố đau ốm do di chứng chất độc da cam, giờ đây đến em trai Tú cũng có biểu hiện bệnh giống anh, đã không ít lần mẹ Tú muốn cho Tú nghỉ học, nhưng khi thấy con ham học, lại học giỏi toàn diện khiến cho vợ chồng cô không đành lòng.

Năm 2010, Tú đã lập cho chính mình thành tích đáng nể khi đỗ 2 khối đại học. Và cho đến nay, thành tích học tập của Tú vẫn tiến triển không ngừng trên giảng đường Đại học. Kì học đầu tiên của năm nhất Tú đã được 7.92, điểm tổng kết cả năm của Tú là 7.2 và nhận được học bổng của Hội cựu sinh viên trường Đại Học Khoa học Tự nhiên. Những thành tích đó không hề dễ dàng đạt được, và càng không dễ với Tú và với những người có hoàn cảnh như Tú. Đặc biệt, đi cùng thành tích đó là sự vất vả, nhẫn nại của người mẹ tần tảo và hết sức thương yêu con, ngày ngày trở con đến trường, trong lúc chờ con học lại chăm chỉ làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Chàng sinh viên khuyết tật đi học bằng đôi chân của mẹ

Tú (giữa) cùng các bạn trong câu lạc bộ Niềm Tin

Năm 2011, với hi vọng giúp được nhiều bạn sinh viên khuyết tật vượt lên mặc cảm, tự ti để tự tin vươn lên trong học tập và cuộc sống, Tú thành lập ra CLB Niềm Tin và nhận được sự ủng hộ của đông đảo mọi người. Đây chính là nền tảng cho những sinh viên khuyết tật trong các trường Đại học phát triển. Ước mơ của anh sau khi ra trường là lập một lớp học vi tính dạy cho các trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật tại quê nhà để các em trở thành người có ích tự tin và hòa nhập với xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay sức khỏe của Tú đang yếu dần và đứa em nhỏ ở quê cũng bắt đầu có những triệu chứng của bệnh nhược cơ. Một năm học với những nỗi lo gánh nặng học phí và chăm sóc sức khỏe cho hai anh em lại tiếp tục oằn trên đôi vai mẹ của Tú. Hơn lúc nào hết, Tú cần được sự giúp đỡ của cộng đồng.

Món quà nhỏ dành cho người xứng đáng

Là người luôn quan tâm, hỗ trợ đời sống sinh viên, cô Vương Thị Mỹ Trinh – cán bộ Trung tâm hỗ trợ sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM đã gắn bó, giúp đỡ Tú trong những  năm học. Cảm động trước nghị lực sống của Tú cũng như thấu hiểu hoàn cảnh gia đình người học trò xuất sắc, cô Vương Thị Mỹ Trinh đã đến với chương trình “Vì Bạn Xứng Đáng” với hi vọng đem về số tiền lớn dành tặng cho Tú, để mong nam sinh này có thể theo học đến khi ra trường, để mẹ Tú đỡ vất vả hơn và có nhiều thời gian ở bên cạnh chăm sóc con.

Chàng sinh viên khuyết tật đi học bằng đôi chân của mẹ

Vương Thị Mỹ Trinh quyết định tham gia gameshow “Vì bạn xứng đáng”

Chàng sinh viên khuyết tật đi học bằng đôi chân của mẹ

Những vòng thi căng thẳng

Sau 5 vòng thi, cô Mỹ Trinh đã mang về số tiền 49.000.000 để giúp Tú trang trải học phí và cuộc sống của anh trong thời gian tới. Vì với những gì cậu bạn đã nỗ lực dành được, Tú hoàn toàn xứng đáng với món quà ý nghĩa này.

Chàng sinh viên khuyết tật đi học bằng đôi chân của mẹ

Cô Do bật khóc khi nghe lời nhắn nhủ động viên từ cô Vương Thị Mỹ Trinh

Chàng sinh viên khuyết tật đi học bằng đôi chân của mẹ

Tú và mẹ, cô Chung Thị Do đã rất cảm động khi nhận được món quà bất ngờ này

 
Mọi thông tin giúp đỡ xin vui lòng liên hệ:
Nguyễn Chung Tú
Địa chỉ: 967/355/11 Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q.7, HCM
Điện thoại: 01672.051.815
Tài khoản: 711 A34 350 772
Ngân hàng: Vietinbank – Chi nhánh Tiền Giang
 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới