Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgắm tranh của lòng nghị lực
08:47, 13/01/2012

http://kinhtenongthon.com.vn/Uploaded/thanduong/Nam%202012/Thang%2001/Ngay%2011/tr8t.JPGNhững ngày cuối năm, dù trời mưa dầm dề nhưng lớp học làm tranh gạo thuộc Dự án cải thiện cuộc sống người khuyết tật tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn được duy trì đều đặn. Ai nấy đều say sưa làm việc với mong muốn gửi gắm sự sáng tạo và cả hy vọng vào những hạt gạo bé nhỏ.

Chúng tôi tình cờ biết đến những tác phẩm tranh ghép bằng hạt gạo do các bạn trẻ tật nguyền thuộc Dự án cải thiện cuộc sống người khuyết tật TP.Biên Hòa sáng tạo trong dịp Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 (tổ chức tại Sóc Trăng vào giữa tháng 11/2011). Trong dịp này, lớp tranh gạo góp vào lễ hội một gian hàng nhỏ, trưng bày vài chục tác phẩm do chính tay những bạn trẻ khuyết tật làm ra. Nhiều du khách ghé qua gian hàng bày tỏ sự thán phục những người làm ra những bức tranh ấy.

Ấm tình người

Ghé thăm lớp học làm tranh gạo vào cuối buổi chiều, trong căn phòng rộng chưa đầy 30m2, 7 số phận thiếu may mắn đang say mê làm tranh nghệ thuật. Có người chống nạng đi được, có người phải lết, bò dưới sàn, nhưng ai cũng tươi tỉnh. Họ chỉ bảo cho nhau tận tình và cởi mở khiến không khí vô cùng ấm cúng.

Theo lời kể của chị Vũ Thị Kim Hường, Điều phối viên của dự án, lớp học làm tranh gạo được thành lập nhằm giải quyết việc làm cho những người khuyết tật. “Chúng tôi rất băn khoăn vì không biết phải làm gì để kiếm việc cho họ. Thế rồi một người quen ở Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh gợi ý nên cho các em đi học làm tranh gạo để có thể tự mở phòng tranh. Mặc dù chưa biết có thành công hay không nhưng chúng tôi vẫn “liều” trích tiền dự án cử 3 thành viên đi học”, chị Hường chia sẻ.

Sau 4 tháng học tập, từ 3 thành viên nòng cốt, chị Hường tiếp tục phát triển thêm để hình thành lớp học. Hiện, lớp đã có 8 người, từ đầu năm tới nay làm ra được khoảng 100 bức tranh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Thái Dương Hùng, thành viên kỳ cựu của lớp học tâm sự, sau khi được tham gia dự án học làm tranh, hiện anh đã thành thạo kỹ thuật ghép gạo, có thể thực hiện những bức tranh mang tính nghệ thuật cao. “Mình rất hiểu nỗi cực khổ của các bạn mới. Chẳng hạn như trường hợp của em Đỗ Quốc Đạt, bị nhiễm chất độc da cam, người dị dạng, chân tay co quắp. Vì thế, những ngày đầu, để đặt được hạt gạo vào đúng vị trí, em thường phải mất nửa tiếng đồng hồ. Mỗi bức tranh nhỏ thôi nhưng cũng phải kết, ghép hàng ngàn, hàng vạn hạt gạo mà Đạt thì bất lực, chỉ chực khóc, mồ hôi vãi ra đầy mặt, đầy tay, trơn tuột. Trong hoàn cảnh ấy, nếu cả thầy và trò đều không kiên nhẫn, tỉ mỉ thì không thể có thành quả như hôm nay”.

Mơ ước thành lập công ty

Chị Hường cho biết, từ ngày lớp học làm tranh được mở ra đến nay, tinh thần của các bạn trẻ trong dự án luôn hứng khởi, vui vẻ. Nhiều bạn trước đây đã học nghề sửa điện tử, vi tính nhưng không thể kiếm được việc làm cũng đã liên hệ xin theo học làm tranh. Các bạn làm tranh thành thạo bắt đầu có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Những bạn mới học vài tháng cũng đã thông thạo kỹ thuật rang gạo, phối màu và có những tác phẩm đầu tay. Một số bạn trẻ trước đây nhút nhát, mặc cảm thì giờ đã tự tin, mạnh dạn hơn.

Cũng theo chị Hường, trong Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2, các tác phẩm của lớp học mang đi trưng bày tại lễ hội đã được nhiều khách hàng đánh giá cao. Hơn 30 bức tranh mang đi đều bán hết trong vòng 5 ngày, đặc biệt, có một số bức đã được bán đấu giá để lấy tiền gây quỹ tái đầu tư cho lớp học. Một số công ty lớn đã đặt hàng làm các bảng hiệu, logo bằng tranh gạo với giá 2-3 triệu đồng/bức. HTX Dịch vụ thương mại Saigon Co.op cũng đã cử người đến đặt vấn đề mua lâu dài sản phẩm tranh gạo của dự án để phân phối tại các siêu thị trên toàn quốc.

Dự án đã triển khai xin giấy phép để thành lập công ty chuyên sản xuất tranh gạo nghệ thuật. “Nếu thành lập được công ty thì việc tiêu thụ các sản phẩm do các bạn khuyết tật làm ra sẽ dễ dàng hơn vì hiện nay một số đối tác muốn đặt hàng mua tranh số lượng lớn nhưng chúng tôi chưa thể đáp ứng được về số lượng cũng như hoá đơn chứng từ. Khi có công ty rồi, lớp học sẽ được mở rộng thêm để đón nhận nhiều bạn trẻ khuyết tật có hoàn cảnh gia đình khó khăn vào học nghề và làm việc”, chị Hường khẳng định.

Hy vọng trong những ngày đầu năm mới 2012, các thủ tục pháp lý để thành lập công ty sản xuất tranh gạo được chính quyền địa phương thông qua suôn sẻ, tạo thêm niềm tin, niềm hứng khởi, hạnh phúc cho các bạn trẻ tật nguyền.

Để hoàn thành một bức tranh gạo, người lao động phải làm tuần tự qua 7 công đoạn, từ chọn gạo đến rang gạo lấy màu, phác thảo tranh, ghép gạo, phun keo, phơi sấy và xử lý hoá chất chống mối mọt.

Toàn bộ tranh gạo của lớp học thuộc Dự án cải thiện cuộc sống người khuyết tật TP.Biên Hòa được làm từ nguyên liệu gạo thơm lài.

Hiện, nhóm làm tranh có thể phối được 12 sắc độ màu gạo từ trắng đục đến màu đen bóng.

Tranh có thể trưng bày và bảo quản trong khung kính với thời gian 70-80 năm mà không bị hư hại.

Thạch Bình

Nguồn: kinhtenongthon.com.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới