Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNâng bước những đôi chân khuyết tật
14:09, 12/10/2012

Có xe lắc, ông Hoài đã có thể đi bán vé số hàng ngày.Một chiếc xe lăn, xe lắc thay thế cho một đôi chân teo tóp, một số vốn nho nhỏ giúp người tàn tật chăn nuôi, trồng trọt để kiếm thêm thu nhập… đã góp phần tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống.


Cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước ưu đãi dành cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo, hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam & Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh thông qua sự đóng góp của xã hội đã góp phần vào công cuộc an sinh xã hội của tỉnh Hậu Giang. Nhiều năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam & Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh đã giúp đỡ hàng nghìn người được phẫu thuật chỉnh hình; vận động, mổ mắt, vá môi hở hàm ếch, mổ tim cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, tặng xe lăn, xe lắc, mái ấm tình thương, hỗ trợ vốn chăn nuôi, trồng trọt…

Có xe lắc, ông Hoài đã có thể đi bán vé số hàng ngày.

Tặng xe lăn, xe lắc cho các đối tượng khuyết tật được xem là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Đa phần khi nhận được sự hỗ trợ, họ đều tìm được niềm vui vì có thể tự lao động kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Bà Lê Thị Trúc Phượng, ở ấp 3, thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Tôi bị tàn tật từ nhỏ, đi lại không được, chủ yếu sống dựa vào sự giúp đỡ của gia đình. Năm 2011, được Hội Nạn nhân chất độc da cam & Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh vận động hỗ trợ chiếc xe lắc làm phương tiện đi lại để bán vé số, cuộc sống của tôi giờ không còn nhàm chán nữa. Một ngày chịu khó đi bán trong chợ, các quán cà phê… tôi kiếm được khoảng 40.000 đồng”.

Nhìn đôi tay còn nhiều vết chai sạn, hậu quả của sự di chuyển chủ yếu dựa vào đôi tay trong một thời gian dài, mới thấy chiếc xe lắc mà ông Đặng Văn Hoài, ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, được Hội Nạn nhân chất độc da cam & Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh hỗ trợ làm phương tiện đi lại quý giá đến chừng nào. Giờ đây, ông Hoài đã có thêm niềm tin tưởng, lạc quan trong cuộc sống. Ông phấn khởi: “Tôi mới nhận được chiếc xe này tháng vừa rồi. Có xe, tôi có thể đi xa, di chuyển dễ dàng hơn. Trước đây, tôi chỉ biết giăng lưới, bắt cá để đỡ đần vợ con. Bây giờ tôi có thể đi bán vé số, mỗi ngày kiếm được khoảng 50.000 đến 70.000 đồng”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, ở ấp 1, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, là một trong những đối tượng nhận được sự hỗ trợ nguồn vốn vay phát triển từ dự án chăn nuôi heo do Hội Nạn nhân chất độc da cam & Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh vận động. Bà cho biết, bị tàn tật từ nhỏ, nên khả năng lao động bị hạn chế. Vừa qua, bà được Hội Nạn nhân chất độc da cam & Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh hỗ trợ 4 con heo và tiền thức ăn chăn nuôi trong vòng 3 tháng. Bà đã xuất chuồng một đợt heo, bán được hơn 10 triệu đồng. Bà dùng số tiền này để mua con giống nuôi đợt mới.

Ông Huỳnh Thành Chiến, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo tỉnh, cho biết: “Nhằm chia sẻ nỗi bất hạnh và động viên, khơi dậy tinh thần lao động, giúp người khuyết tật có ý thức “tàn nhưng không phế”, Hội đã tích cực vận động nhiều nguồn tài trợ, tạo điều kiện giúp họ làm ăn vươn lên trong cuộc sống. Nhìn thấy họ có thể đi lại lao động và có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, mới thấy giúp được người khác cuộc đời càng thêm ý nghĩa”.

Theo baohaugiang.com.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới