Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười khuyết tật chưa có nhiều cơ hội (NN-DN)
13:51, 03/12/2009
http://www.laodong.com.vn/avatar.aspx?ID=121376&at=0&ts=236&lm=633954292839030000(LĐ) - Ước tính, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có gần 10.000 người khuyết tật (NKT), nhưng mới có một cơ sở dạy nghề dành riêng cho đối tượng này.

Hơn nữa, phần lớn NKT sau khi được đào tạo nghề tại đây lại dễ tìm việc hơn ở... tỉnh, thành khác.

Cơ sở dạy nghề duy nhất dành riêng cho NKT tại Thái Nguyên là TT Đào tạo nghề người khuyết tật Thái Nguyên thuộc Cty TNHH Phát triển việc làm thương binh Thái Nguyên. Quy mô đào tạo của TT còn khá khiêm tốn: Khoảng 80 học viên khuyết tật/năm.


Ông Tạ Xuân Tiếp - Giám đốc Cty TNHH Phát triển việc làm thương binh Thái Nguyên - cho biết: “Thành lập đã 6 năm, nhưng đến nay chúng tôi vẫn phải đi thuê địa điểm dạy nghề và nơi sinh hoạt cho các cháu. Vì vậy, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn”.

Cơ sở may, thêu ren của TT được thuê lại của một đơn vị khác chỉ là một dãy nhà cấp 4 vừa làm nơi dạy nghề, vừa là nơi ăn ở của hơn 20 học viên gồm một phòng học may gồm hơn chục chiếc máy cũ, một phòng học thêu ren và ba phòng ở.

Ông Tiếp cho rằng chính việc chưa có cơ sở chính thức nên TT rất khó vận động nguồn tài trợ đầu tư trang thiết bị cho học viên.

Được biết, hiện tỉnh Thái Nguyên đã đồng ý cấp khoảng 1.000m2 đất cho TT, nhưng chưa thể khởi công bởi thiếu kinh phí.

Hiện nay, TT đang đào tạo nghề may, thêu ren, sửa chữa ôtô, máy công cụ, cắt tóc thời trang, tin học văn phòng,... trong đó nghề may mặc có nhiều cơ hội việc làm nhất. Theo ông Tiếp, nghề may mặc học viên đào tạo ra không kịp nhu cầu, nhưng là nhu cầu tại nơi khác chứ chưa phải tại Thái Nguyên. Phần lớn học viên tại TT dễ dàng tìm được việc làm tại Hưng Yên hay Hà Nội.

Thời gian gần đây, nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, các DN trên địa bàn mới bắt đầu nhận “thí điểm” LĐ là NKT, như Cty May Việt Đức đã nhận 9 học viên của TT vào làm việc.

Thêm một rào cản đối với LĐ khuyết tật là chế độ đãi ngộ. Nhiều DN vẫn chưa đánh giá đúng sức LĐ của NKT nên trả lương rất thấp, không đủ để NKT trang trải cuộc sống. Trên thực tế, đã có những học viên của TT bỏ việc vì không sống nổi với đồng lương bèo bọt các DN trả.

Vinh Hải – Quốc Thái

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới