Băng quảng cáo
Băng quảng cáo24 năm mang ánh sáng cho người khiếm thị
19:42, 22/08/2012

Thầy đã dạy cho người khiếm thị 24 năm. Hết lớp học trò này đến lớp khác được thầy hướng dẫn và trang bị cho họ đầy đủ kỹ năng khi tham gia giao thông.

Dẫu là ai, người lành lặn hay những người không may mắn bị khiếm khuyết một phần cơ thể cũng đều bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống. Ở đó mọi người đều có nhu cầu được sống, học tập và lao động. Vậy nên, việc tham gia giao thông không chỉ là nhu cầu riêng của người sáng mắt mà rất nhiều người khiếm thị do nhu cầu cuộc sống, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội cũng cần phải bôn ba lao động, tham gia giao thông trên đường.

Hơn 10 năm trước đây, khái niệm về sự hướng dẫn di chuyển trên đường cho người khiếm thị vẫn chưa được định hướng 1 cách rõ rệt. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, đã có một ngôi trường dành cho người khiếm thị, nơi mà tất cả người khiếm thị muốn được học tập phát triển bình thường đều tìm về, đó là trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. 

Cũng từ ngôi trường này, bộ môn “định hướng di chuyển” dành cho người khiếm thị được đưa vào giảng dạy đầu tiên. Trong đó, thầy Nguyễn Phi Hùng là người đã giảng dạy bộ môn này được 22 năm. Ban đầu thầy giảng dạy ở khoa phục hồi chức năng nói chung, về sau thấu hiểu nhu cầu di chuyển của người khuyết tật, cảm thông trước sự khó khăn của họ, thầy đã tình nguyện tìm hiểu và dạy môn “định hướng di chuyển” cho học trò của trường và mở rộng ra cho những người khiếm thị có nhu cầu khác.

Thầy đã dạy cho người khiếm thị đã được 24 năm từ năm 1988 đến nay. Hàng năm, hết lớp học trò này đến lớp khác được thầy hướng dẫn và trang bị cho họ đầy đủ kỹ năng từ cách dùng gậy, ra hiệu xin đường, băng qua đường, nhận biết đèn tín hiệu, nhận biết thời tiết mưa gió, tìm chỗ trú, cách đón xe, giao tiếp để hỏi đường, cách nhận biết các nguy hiểm trên đường khi tham gia giao thông…

Sự tham gia giao thông của người khiếm thị gặp quá nhiều khó khăn và nguy hiểm. Nếu phải tự đi lại, ngoài sự định hướng bằng tai, họ còn trông chờ vào ý thức tham gia giao thông và sự cẩn thận từ phía người khác. 

Trong khi đó, nhiều lúc dẫn các em khiếm thị lớp 4 lớp 5 thực hành đi ngoài đường, dù rằng các học trò của thầy Hùng dẫn đi đã có ra hiệu xin đường, nhưng vẫn có lúc các phương tiện đi lại vẫn băng băng lướt. Những lúc ấy, thầy phải là người cản xe, chặn học trò, che chắn cho các em khỏi nguy hiểm.

Cô Vân, Hiệu trưởng trường Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu phân tích: “Tất cả mọi người đều biết việc định hướng và việc di chuyển không chỉ quan trọng với người khiếm thị mà còn quan trọng cả với người bình thường nữa. Tuy nhiên, với các học sinh khiếm thị vì các em không nhìn thấy nên chúng tôi phải dạy cho các em cách định hướng. Định hướng có tốt thì di chuyển mới tốt được. Và khi đó các em mới có thể hòa nhập được với xã hội, có được kĩ năng sống độc lập tốt nhất trong xã hội bình thường”.

Từ thực tế đó, việc giảng dạy kỹ năng thông qua những biện pháp hướng dẫn có tính sáng tạo và phát huy hiệu quả trong việc hướng dẫn đường là cực kỳ quan trọng. Thầy Hùng làm rất tốt việc này. 

Cô Vân chia sẻ thêm: “Bởi như chúng ta đã biết biết đó là dạy định hướng di chuyển không thể dạy trong phạm vi nhà trường, trong phạm vi lớp học mà phải đưa các em đi ra đường nữa. Thầy Hùng đã có kinh nghiệm giảng dạy những năm trước khi mà được học với các giáo viên ở Mỹ. Để dạy định hướng di chuyển cho học sinh Nguyễn Đình Chiểu, chúng tôi có mời các chuyên gia về định hướng di chuyển ở châu Á và ở Mỹ sang để dạy cho các giáo viên, trong đó có thầy Hùng. Thầy Hùng là một thầy giáo đồng thời là một học viên có thể ứng dụng những kinh nghiệm và kiến thức vào việc dạy tốt nhất”.

Hướng dẫn thực hành xác định cùng chiều, ngược chiều đối với người khiếm thị.

Nhờ sự dẫn dắt của thầy, sự hướng dẫn tận tình từ lý thuyết đến thực hành của thầy, mà một số lượng không nhỏ người khiếm thị đã có thể tham gia giao thông an toàn, tránh những tai nạn đáng tiếc. 

Ngoài những lớp dạy ở trường, thỉnh thoảng thầy Hùng còn được mời đi giảng dạy bộ môn “Định hướng di chuyển” cho các tỉnh thành khác như Quảng Ngãi, Huế… hoặc có những thầy cô các tỉnh thành lân cận Tp.HCM cũng đi về đây để tham gia lớp tập huấn giáo viên giảng dạy bộ môn này.

Một học sinh khiếm thị đã tham gia lớp học đặc biệt do thầy Hùng là người trực tiếp hướng dẫn cho biết: “Sau khi học ở trường, em thấy thầy Hùng là người có kĩ năng tốt trong quá trình giảng dạy người khiếm thị. Em được thầy Hùng hỗ trợ một số kĩ năng, phương pháp đi như thế nào để có thể tham gia giao thông một cách tốt nhất. Thầy Hùng luôn rất nhiệt tình với các học sinh của mình”. 

Rõ ràng, công việc dạy học cho người khiếm thị đòi hỏi cả nỗ lực và tấm lòng đối với nghề. Với bộ môn “định hướng di chuyển” cho người khiếm thị buộc người thầy phải tìm tòi, nghiên cứu và rất thấu hiểu, biết chia sẻ với học trò mới có thể phát huy tính hiệu quả, giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng. 

Bên cạnh đó, rất mong nhà nước sẽ hỗ trợ việc tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng của người khiếm thị được tốt hơn, giúp một bộ phận người dân cũng tham gia giao thông trên đường, dù cần nhưng ít được chú ý đặc biệt, có thể vượt qua trở ngại, nguy hiểm trên đường mà di chuyển, sinh hoạt bình thường để tự lập, góp sức cống hiến cho gia đình, xã hội.

Theo vovgiaothong.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới