Băng quảng cáo
Băng quảng cáoĐiều gì xảy ra nếu phi thuyền Nga rơi xuống trái đất?
08:59, 18/11/2011

http://www.khoahoc.com.vn/photos/image/112011/17/Phobos-Grunt.jpgNếu 12 tấn nhiên liệu của tàu Phobos Grunt không bị đóng băng, nó có khả năng gây họa khi rơi xuống.Phi thuyền Phobos Grunt được phóng lên vũ trụ vào ngày 8/11 để lấy mẫu đất trên vệ tinh Phobos của sao Hỏa.

Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy trên quỹ đạo thấp của trái đất, hai động cơ của tàu không hoạt đông khiến tàu mắc kẹt. Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roskomos) dự đoán tàu của họ có thể rơi xuống trái đất vào đầu tháng 1 năm sau.

Khối lượng của Phobos Grunt là 13,2 tấn, trong đó khối lượng nhiên liệu của tàu lên tới 12 tấn. Hậu quả mà Phobos Grunt có thể gây ra trong quá trình rơi phụ thuộc vào việc nhiên liệu của nó tồn tại ở trạng thái lỏng hay rắn tại thời điểm rơi, AP nhận định.

Nicholas Johnson, người đứng đầu bộ phận theo dõi rác vũ trụ của NASA, nhận định rằng khả năng nhiên liệu vẫn ở dạng lỏng sẽ cao hơn.

Nhưng James Oberg, một nhà tư vấn vũ trụ từng làm việc tại NASA, lo ngại rằng nhiên liệu trên tàu Phobos Grunt sẽ chuyển sang dạng băng trong hai tuần tới. Nếu dự đoán đó xảy ra, phi thuyền Nga sẽ trở thành rác vũ trụ nguy hiểm nhất rơi xuống địa cầu.

Nếu nhiên liệu đóng băng, có thể nó sẽ không bốc cháy khi tàu cọ xát với bầu khí quyển và gây họa khi chạm đất.

Vào năm 2008, do lo ngại những hiểm họa mà thùng nhiên liệu hydrazine đông lạnh trên một vệ tinh gián điệp “chết” có thể gây tai họa nếu vệ tinh rơi xuống, chính phủ Mỹ đã ra lệnh cho hải quân bắn vệ tinh bằng tên lửa.

Nhiều vật thể nặng hơn Phobos Grunt từng rơi xuống trái đất – như vệ tinh Skylab của Mỹ và trạm vũ trụ Mir của Nga.

Phobos Grunt là phi thuyền đầu tiên được phóng lên một hành tinh kể từ tai nạn của tàu Mars-96 cách đây 15 năm. Mars-96 rơi xuống dãy núi Andes ở Nam Mỹ ngay sau khi phóng. Oberg nói rằng nếu phi thuyền Phobos Grunt rơi, nó có thể gây nên thiệt hại lớn hơn so với tàu vũ trụ Mars-96. Mặc dù vậy, khả năng các mảnh vỡ của tàu rơi trúng người là rất nhỏ.

 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới