Băng quảng cáo
Băng quảng cáoQuy định tiêu chuẩn chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội
08:11, 10/03/2011

Những đối tượng có nhu cầu đặc biệt như trẻ sơ sinh, trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm HIV, trẻ bị ốm hoặc suy dinh dưỡng, người cao tuổi… tại các cơ sở bảo trợ xã hội (BTXH) sẽ được cung cấp chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Theo Thông tư 04/2011/TT-BLĐTBXH, đối tượng được chăm sóc tại các cơ sở BTXH được cung cấp ít nhất 3 bữa sáng, trưa và tối mỗi ngày, bảo đảm dinh dưỡng đủ calo, có chất đạm; được trang bị quần áo đủ ấm về mùa đông. Trẻ em trong độ tuổi đi học được trang bị quần áo đồng phục đi học.

Đồng thời, để chăm sóc sức khỏe cho đối tượng, cơ sở BTXH cần có cán bộ y tế, trang thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp, tủ thuốc bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu khi cần thiết. Các cơ sở BTXH sẽ kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng và hàng năm cho từng đối tượng.

Riêng cơ sở BTXH có nhiệm vụ phục hồi chức năng thì phải có cán bộ và trang thiết bị phục hồi chức năng cho đối tượng.

Nghiêm cấm đánh đập, không cho ăn

Theo Thông tư, các hành vi sau đây bị nghiêm cấm trong các cơ sở BTXH: Hành vi đánh đập; nhốt đối tượng vào một nơi tách biệt; trói; không cho đối tượng ăn, uống hoặc ngủ; đe dọa, mắng nhiếc, xúc phạm đối tượng bằng những từ ngữ thô tục, thiếu lịch sự…

Bên cạnh đó, các cơ sở BTXH cần bảo đảm cung cấp cho đối tượng được học văn hóa, học nghề. Cần cung cấp sách vở, tài liệu học tập và bố trí nơi học tập cho đối tượng. Đồng thời, tư vấn đế đối tượng tự lựa chọn học nghề phù hợp.

Ngoài ra, đối tượng sống tại các cơ sở BTXH cũng được tôn trọng quyền tự do về tôn giáo, tín ngưỡng trong khuôn khổ pháp luật, có quyền lựa chọn tôn giáo, không bị ép buộc theo một tôn giáo để được chăm sóc trong cơ sở BTXH.

Đồng thời, họ cũng được tham gia vào những hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí phù hợp. Cơ sở BTXH sẽ tạo điều kiện để họ làm quen, kết bạn với những người sống xung quanh, gặp gỡ gia đình, người thân, bạn bè trong điều kiện an toàn.

Thông tư có hiệu lực từ 15/4/2011.

Đối tượng phục vụ của các cơ sở BTXH gồm: Người cao tuổi, người tâm thần, người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS, người lang thang, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghèo, đối tượng xã hội cấn sự bảo về khẩn cấp theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 68/2008/NĐ-CP, đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ công tác xã hội.

Thanh Hoài

Nguồn: baodientu.chinhphu

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới