Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMiễn, giảm học phí đối với người khuyết tật
07:03, 13/03/2012

Liên bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định chính sách ưu tiên về giáo dục đối với người khuyết tật bao gồm: độ tuổi nhập học đối với giáo dục phổ thông, tuyển sinh, học phí,

học bổng…Thông tư này áp dụng đối với người khuyết tật học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập.

Người khuyết tật được ưu tiên trong tuyển sinh

Theo dự thảo, độ tuổi nhập học của người khuyết tật học tập theo phương thức giáo dục hoà nhập được phép cao hơn so với độ tuổi quy định tối đa là 3 tuổi. Trường hợp độ tuổi nhập học của người khuyết tật nhiều hơn 3 tuổi do Hiệu trưởng quyết định.

Độ tuổi nhập học của người khuyết tật học tập theo phương thức giáo dục bán hòa nhập hoặc giáo dục chuyên biệt do Hiệu trưởng hoặc Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập quyết định.

Về tuyển sinh, người khuyết tật được ưu tiên nhập học ở cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ngoài địa bàn cư trú.

Người khuyết tật được ưu tiên tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học.

Cụ thể, căn cứ vào tình trạng sức khỏe và hoàn cảnh của người khuyết tật, kết quả học tập ở trung học cơ sở, trung học phổ thông, nhu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng quyết định nhận vào học đối với người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng theo hình thức xét tuyển.

Thí sinh là người khuyết tật nhẹ dự thi vào các cơ sở giáo dục có tổ chức thi tuyển được cộng thêm 1,5 điểm vào điểm ưu tiên ở mức cao nhất.

Miễn học phí đối với người khuyết tật có khó khăn về kinh tế

Dự thảo quy định, miễn học phí đối với người khuyết tật có khó khăn về kinh tế học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập công lập. Việc xác định đối tượng có khó khăn về kinh tế áp dụng theo Thông tư số 27/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/11/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bên cạnh việc miễn học phí, những người khuyết tật kể trên còn được Nhà nước hỗ trợ chi phí học tập với mức 100.000 đồng/người/tháng (có thể thay bằng 15% mức lương tối thiểu chung theo quy định của nhà nước) để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học đối với người khuyết tật học tập tại cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, và không quá 10 tháng/năm học đối với người khuyết tật học tập tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học.

Cũng theo Dự thảo, giảm học phí đối với người khuyết tật học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập công lập với các mức: giảm 70% học phí cho người khuyết tật đặc biệt nặng; giảm 50% học phí cho người khuyết tật nặng; giảm 30% học phí cho người khuyết tật nhẹ.

Dự kiến về chính sách học bổng

Người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập được hưởng 100% mức học bổng chính sách áp dụng đối với người tàn tật, khuyết tật.

Người khuyết tật nhẹ học tập tại các cơ sở trên được hưởng 50% mức học bổng chính sách áp dụng đối với người tàn tật, khuyết tật quy định tại Thông tư liên tịch số 23/2008/TTLT/BGDĐT-BLĐTBXH-BTC ngày 28/4/2008

Thời điểm thực hiện chính sách học bổng được dự thảo Thông tư đề xuất áp dụng kể từ ngày 1/1/2012.

Thanh Trúc

Nguồn: Chinhphu.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới