Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNghiệt ngã đời mưu sinh bán vé số của 'anh què'
07:02, 02/06/2012

 Hết bị teo cơ, đến bại liệt, vạ vật, lăn lê khắp nhà, cứ ngỡ cuộc đời của Ngọc như thế là thoát được kiếp nạn. Nào ngờ, khi đôi chân tạm vững, cái bụng của mình và người mẹ già ngoài 80 đói cồn cào, người đàn ông 50 tuổi lại đẩy xe lăn ra đường kiếm ăn.

 

Để khái quát ngắn gọn được cuộc đời của mình, thì ông Nguyễn Văn Ngọc (SN 1963), ngụ tại 191/2, khu phố Thạnh Phú, thị trấn An Thạnh, Bình Dương chỉ thốt lên được câu đau đớn: “Bất hạnh”.

Dường như, cả một cuộc đời của ông là một chuỗi ngày dài sống trong đau khổ, tủi cực.

Số phận què quặt vẫn chưa buông tha với ông Ngọc

Lớn lên trong cảnh ngập đầu khó khăn, cả 7 anh em nhà ông Ngọc từ nhỏ đã phải lăn lộn mưu sinh. Và trong guồng quay của cơm áo gạo tiền, ông cũng tìm cách làm anh phụ hồ, bốc vác trong lúc nghỉ hè. Lần đó, ông Ngọc vác bao xi măng leo lên công trình, không may trượt chân rơi xuống đất, toàn thân ông tê buốt, đau nhói. Nhập viện được mấy hôm, nhà hết tiền, ông phải về cắn răng chịu đau về nhà nằm.

Và cũng chính từ đây, suốt hơn 30 năm trời đằng đẵng, ông cũng chỉ biết mỗi công việc hằng ngày là “ăn, nằm, lê la khắp nhà”. Mấy anh em của ông vì hoàn cảnh quá khó khăn phải xa quê lập nghiệp, mạnh ai nấy sống. Gia cảnh thêm túng quẫn, người cha già rời cõi trần thế, để lại “tài sản” duy nhất cho ông là người mẹ già đau ốm triền miên.

Cả thân hình ông xiêu vẹo sau nhiều lần tai nạn

Đến khi trong nhà sạch trơn, sự bố thí của hàng xóm cũng có hạn, ông đánh liều vay mượn tiền, lấy vé số đem đi bán kiếm tiền mua gạo, thuốc nuôi mẹ già.

Hàng ngày ông dậy từ sớm, ngồi xe lăn đến lấy vé số, xuôi bánh xe ra đường mời chào khách. May lắm, có khi cũng kiếm được mấy cân gạo, nếu gặp xui thì coi như hôm đó ông về nấu cháo, cả hai mẹ con húp qua bữa.

Từng đó cũng là quá đủ với cuộc đời tưởng như vứt đi nhưng cách đây vài hôm, tai nạn bất ngờ lại khiến giông tố của người đàn ông có thân hình xiêu vẹo như sụp đổ.

Sáng ngày 28/5, như thường lệ, vừa đẩy xe lăn lên cầu, do đói quá, không có sức, chẳng hiểu thế nào, cả chiếc xe và ông đều rơi từ trên cầu xuống đường. “Cuộc đời vẫn còn thương tôi chán, vì nếu có chết lúc này thì chẳng biết ai sẽ chăm sóc mẹ già”- ông tự an ủi mình như thế.

Và ông ước giá như lúc này nếu có chết khi đã hoàn thành được trách nhiệm báo hiếu thì cũng cam lòng. Đằng này, giờ một mình người mẹ già nằm liệt giường ở nhà vẫn ngóng trông mình

Vậy nhưng, khi sự sống may mắn được cứu thoát thì ông lại phải đối diện thêm một nỗi lo chồng chất khác: Không có tiền viện phí.

Nằm trên giường bệnh, không người thân chăm sóc, người đàn ông mái tóc hoa tiêu, khuôn mặt như méo xệch: “Tôi thì sống với chết không quan trọng nữa. Miễn sao lúc này chỉ muốn được còn tồn tại thêm thời gian để báo hiếu mẹ già neo đơn. Nhưng nếu sống kiểu này cũng khổ lắm. Mai mốt không biết lấy tiền đâu để lo thuốc thang”.

Giờ thì người đàn ông khốn khổ ấy cũng đành bất lực, nước mắt ngắn dài tiếc cho chiếc xe lăn, cần câu cơm của mình đã gãy, và những năm tháng nằm viện sẽ không biết “đào” đâu ra viện phí. Còn đau hơn nữa, khi người mẹ già nằm liệt giường không người trông nom.

Mọi sự giúp đỡ của độc giả xin gửi về:  Ông Nguyễn Văn Ngọc (SN 1963), ngụ tại 191/2, khu phố Thạnh Phú, thị trấn An Thạnh, Bình Dương.

Giang Uyên

Theo Infone

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới