Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ
09:20, 01/10/2011
Hiểu và biết cách chăm sóc sức khỏe đúng cho người cao tuổi là điều cần thiết để nâng cao sức khỏe cho ông, bà, cha, mẹ mình. Sau đây là một số gợi ý:

 

 

- Khi chăm sóc người già cần chú ý những đặc điểm gì ? 

Do trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dịch vị và dịch nước bọt cũng như các men tiêu hóa hấp thụ giảm cả về số lượng, chất lượng nên người già thường ăn kém ngon. Mặt khác, hoạt động thể lực giảm, tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản giảm nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm theo. Vì thế, người già cần giảm lượng ăn vào.  

Nếu ở người trẻ tuổi, mỗi ngày cần 2500 kcal thì khi 60 tuổi chỉ cần 80% (2000 kcal) và khi 70 tuổi chỉ cần 70% (1800 kcal) là đủ. Cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn chậm, nhai kỹ. Nên thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu, chú ý các món ăn mềm, thái nhỏ, hầm kỹ, dễ tiêu; nên ăn món luộc, hấp thay cho món xào và nướng.  

Người già cũng không được ăn quá no, nhất là vào buổi tối, vì khi nằm dạ dày căng to sẽ đẩy cơ hoành lên chèn ép làm cản trở hoạt động của tim. Ăn xong, các cụ nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút nhằm giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng. 

- Những loại thực phẩm nào người già nên ăn và không nên ăn?    

Người già nên ăn nhiều các carbohydrate phức hợp và các chất xơ như khoai, gạo xát không trắng quá. Những thức ăn này sẽ giúp hạ bớt cholesterol trong máu, giảm huyết áp, giảm tình trạng không dung nạp đường và ngăn ngừa táo bón.  

Để chống ung thư và các bệnh thoái hóa, người già cũng nên ăn nhiều thức ăn thực vật vừng, lạc, đỗ, rau xanh và hoa quả tươi (rau chân vịt, cà rốt, cà chua, cam). Trong thực đơn cũng nên thêm những thực phẩm có chứa canxi và vitamin D như sữa, đậu phụ, pho mát, cá để phòng tránh bệnh loãng xương.  

Ngoài ra, người già còn phải được chú ý bổ sung các yếu tố vi lượng vì họ thường có nguy cơ thiếu các chất này. Hạn chế ăn thức ăn có nhiều chất béo như mỡ động vật, trứng, phủ tạng, da gia súc; các loại carbohydrate đơn là đường và các chất dẫn của nó; không ăn mặn. 

- Người già ăn rất dễ bị nghẹn, cách xử trí và phòng bệnh như thế nào ? 

Nghẹn nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Người bị nghẹn có những biểu hiện sau: Trong lúc ăn bỗng thấy khó nuốt, nấc, nôn oẹ rồi ho dữ dội, nói không ra tiếng, có trường hợp nghẹt thở... Khi người cao tuổi mắc phải bệnh lý đó, người nhà cần chú ý cấp cứu ngay tại chỗ, đồng thời báo cho bác sỹ đến trợ giúp.  

Đối với trường hợp người nghẹn vẫn tỉnh táo, hãy để nạn nhân ngồi, hơi cúi nửa người ra phía trước. Động viên họ ho mạnh nhằm tạo ra dòng khí quản thúc đẩy thức ăn ra ngoài đường hô hấp, người cấp cứu đứng phía sau đập mạnh vào vùng lưng.  

Còn nạn nhân bất tỉnh, hãy cho nằm nghiêng người, người cấp cứu lấy 1 ngón tay ấn lưỡi nạn nhân xuống, tay kia đập mạnh vào vùng lưng. Khi đã làm hết cách mà vẫn chưa có kết quả thì phải ép ngực làm hô hấp nhân tạo: nắm hai tay nạn nhân ép xuống ngực rồi nhấc lên cao quá vai, làm liên tục thao tác này. Nếu không giải quyết được thì phải dùng kim tiêm lớn chọc vào khí quản, mở đường thông khí, duy trì sự sống. 

Để hạn chế tối đa bệnh nghẹn, người cao tuổi cần lưu ý ăn chậm, nhai kỹ, tập trung khi ăn uống, không nói chuyện, mải nghĩ và tránh bực mình trong bữa ăn. 

Cuộc Sống Việt _ Theo giadinhonline.vn


Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới