Băng quảng cáo
Băng quảng cáo2/3 nông dân gặp nguy hiểm khi lao động
09:08, 09/12/2009
(Dân trí) - Môi trường lao động của người nông dân ngày càng độc hại do phải tiếp xúc nhiều với hoá chất và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 số nông dân được khảo sát biết cách phòng vệ cho bản thân.
Các số liệu khảo sát qua các lớp tập huấn cho thấy nhận thức của nông dân về sử dụng điện và thuốc bảo vệ thực vật rất hạn chế, chỉ khoảng 1/3 số hộ nắm được, 1/3 số hộ biết ít còn lại là không biết. Về việc sử dụng máy móc nông nghiệp do có nhiều chủng loại nên tỷ lệ người dân hiểu biết hoặc có biết chút ít chỉ chiếm chưa đến 10%.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo "An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đối với lao động nông nghiệp ở nông thôn" do Hội Khoa học kỹ thuật & an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân vừa tổ chức tại Hà Nội.

Nhận định chung được các đại biểu đưa ra tại hội thảo là: Hiện người nông dân đang làm việc trong điều kiện rất khó khăn, vất vả, có nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại nhưng lại thiếu các biện pháp phòng ngừa, thiếu sự hiểu biết về cách phòng tránh tai nạn, bệnh tật. Cho đến nay, chưa hề có con số thống kê chính thức nào được đưa ra về số vụ tai nạn lao động, số người bị chết và bị thương, bị ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật đối với nông dân.

Trong khi đó, đến nay Việt Nam vẫn chưa có hệ thống văn bản pháp luật quy định, hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ cho nông dân, trách nhiệm của các cấp chính quyền…

Theo các đại biểu, cần nhanh chóng đề nghị Quốc hội bổ sung và ban hành chính sách, chế độ ATVSLĐ cho lao động nông nghiệp vào Bộ Luật lao động hoặc Luật ATVSLĐ.  Bên cạnh đó, việc huấn luyện ATVSLĐ cần được lồng ghép vào chương trình đào tạo chuyên môn.

 P. Thanh

Tin247 Online ngày08/12/2009 lúc 11:26 

http://www.tin247.com/23_nong_dan_gap_nguy_hiem_khi_lao_dong-15-21521897.html

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới