Băng quảng cáo
Băng quảng cáoSức vươn cây chè ở Hạ Hoà
21:04, 04/04/2010

Vượt qua thử thách

 

Vào những năm 90, cây chè ở Hạ Hoà đã phải đối mặt với vô vàn những khó khăn thử thách dưới tác động sự biến đổi nền kinh tế và những thay đổi trong đời sống của người dân. Khi ấy, người dân chưa quan tâm và đầu tư cho việc phát triển cây chè. Hầu hết các diện tích chè già đều bị chặt bỏ, thay vào đó là những giống cây lâm nghiệp, việc đầu tư phân bón cho cây chè còn chưa được quan tâm đúng mức. Người dân mới dừng lại ở phương pháp thủ công như ủ phân ngay ở gốc cây chè hay xới cỏ chứ chưa đầu tư vốn để tăng cường phân bón thường xuyên.

 

Vì vậy, dẫn đến hậu quả việc cho búp tươi của cây chè thấp, hiện tượng cây chè thoái hoá, già cỗi và sâu bệnh ngày càng nhiều. Cùng với đó là nhận thức của người dân trong hành trình thoát nghèo, chưa coi cây chè là một cây xoá đói trên vùng đất trung du còn gặp nhiều gian khó nên việc trồng, chăm sóc và thu hái cũng như chế biến chè còn ở dạng thủ công. Chè tươi được hái về, cho vào chảo sao sau đó cho ra vò thủ công bằng chân, rồi sấy hoặc phơi khô bằng nắng. Khâu cuối lại cho vào chảo sát sao cho cánh chè mốc trắng rồi đem đi bán. Do vậy, việc chế biến chè đã rút của người dân một thời gian rất lớn mà hiệu quả mang lại từ cách chế biến ấy đem lại không cao. Việc trồng và chế biến đã khó lại cộng với giá cả thu mua chè lúc đó liên tục biến đổi làm cho cây chè và người nông dân trở nên lao đao.

 

 Lúc đó giá chè khô mà người dân bán được chỉ đạt 15 đến 20 ngàn đồng/ 1kg, chè tươi vào những năm 97, 98 thì liên tục biến đổi do sự biến đổi của thị trường. Vào thời điểm giá chè tươi ổn định là 18 đến 20.000 đ/ 10 kg chè nhưng cũng có thời điểm giá chè hạ thấp đến mức khủng khiếp làm cho người dân mất niềm tin vào cây chè là 800 đ/1kg. Sự biến động và không ổn định trong giá cả của cây chè đã khiến cho đại đa số người nông dân ở Hạ Hoà lúng túng và phân tán tư tưởng trong trồng và chăm sóc cây chè. Có những thời điểm, hàng trăm ha chè bị bỏ hoang, không có người chăm sóc và thu hái, rồi có những hộ gia đình chặt bỏ cây chè một cách không thương tiếc và thay vào đó là trồng cây lâm nghiệp như bạch đàn, bồ đề và cây ngắn ngày như sắn lấy củ. Cây chè vùng trung du Hạ Hoà đứng trước bờ vực của nguy cơ gần như bị xoá sổ và mất đi vị trí số một trong đời sống kinh tế nông nghiệp của người dân.

 

 

Sự hồi sinh của cây chè

 

 Vào đầu năm 2009, Ban Thường vụ Huyện uỷ Hạ Hoà đã ra Nghị quyết số 08/NQ-HU về sản xuất nông nghiệp trong đó tập trung chỉ đạo bốn chương trình kinh tế nông nghiệp trọng điểm, có chính sách hỗ trợ phát triển cây chè. Từ đó, huyện tiếp tục chỉ đạo phát triển cây chè, thâm canh, chăm sóc diện tích chè sản xuất, chuyển đổi diện tích chè cằn cỗi, diện tích đất cọ kém hiệu quả sang trồng các giống chè mới cho năng xuất cao.

 

Đồng thời, huyện còn dùng ngân sách hỗ trợ vốn vay ngân hàng, lãi xuất 8,3% cho các hộ trồng mới, trồng lại, trồng dặm cây chè và hỗ trợ toàn bộ giống chè cho diện tích trồng mới trên đất cọ. Cũng vào thời điểm này, giá cả thu mua chè tươi và chè khô tiếp tục tăng và ổn định. Mặc dù có những thời điểm biến động của thị trường trong nước và thế giới, giá chè có hạ song vẫn đảm bảo tính ổn định và phát triển bền vững của cây chè. Hiện nay, giá chè tươi thu mua tại nương đồi là 2.300- 2.500 đồng/1kg chè búp tuỳ theo chất lượng của từng loại chè. Sự nỗ lực và những đổi thay trong tư duy phát triển kinh tế của người dân địa phương đã giúp cây chè có chỗ đứng vững chắc trong đời sống kinh tế. Trên địa bàn toàn huyện, hàng trăm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình trong đó lấy cây chè cành cho năng xuất cao là một trong những hướng đi trọng điểm trong phát triển kinh tế. Việc đầu tư phân bón và thuốc trừ sâu dưới hình thức hỗ trợ bằng dự án của nhà nước cũng như tự túc đã tạo điều kiện dinh dưỡng trong sự phát triển rộng khắp của cây chè. Khắp nơi trên nương đồi của Hạ Hoà, đâu đâu cũng thấy màu xanh của cây chè.

 

 Cây chè vươn xa

 

Nhờ có sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm của người dân và sự đầu tư của Nhà nước, trong những năm qua, cây chè trên miền quê Hạ Hoà đã không ngừng được mở rộng về diện tích và nâng cao về chất lượng sản phẩm. Tính từ năm 2006 đến năm 2008, chỉ trong vòng 3 năm, diện tích chè trên địa bàn toàn huyện đã không ngừng tăng.

 

 Nếu năm 2006, toàn huyện có 60 ha thì đến năm 2007 đã tăng lên 152 ha và mở rộng 130, 5 ha vào năm 2008. Trong vòng 3 năm, toàn huyện đã trồng mới được 342,3 ha. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2009, toàn huyện đã trồng mới được 17,3 ha làm cho diện tích cây chè trong huyện được mở rộng. Nhờ sự cần cù của người dân các xã, những diện tích đất hoang hoá, bạc màu, những sườn đồi thấp đều được khai khẩn để trồng chè. Sự chăm bón thường xuyên và phòng ngừa sâu bệnh kịp thời của người trồng chè đã mang lại hiệu quả kinh tế cao từ búp chè tươi.

 

Nếu như năm 2006, sản lượng từ búp chè tươi trên toàn huyện chỉ đạt 11000 tấn thì đến năm 2008 tăng lên 14.300 tấn. Riêng 6 tháng đầu năm 2009, sản lượng chè búp tươi của huyện đạt trên 7000 tấn, tăng 16,7% so với vùng kỳ năm 2008. Cùng với phong trào chung trên địa bàn toàn huyện trồng và chăm sóc cây chè, một số địa phương trong huyện đã thoát nghèo nhờ sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong đó lấy cây chè làm điểm tựa cho sự đi lên thoát nghèo. Xã ấm Hạ đã nỗ lực trồng được 202,8 ha chè, trong đó chè kinh doanh là 190 ha, chè kiến thiết đạt 12 ha cho năng xuất 21,1 tạ/ha và cho sản lượng chè búp tươi 6 tháng đầu năm 2009 đạt 400, 9 tấn mang lại thu nhập cao và thường xuyên cho người nông dân.

 

Nằm trong trục đường giao thông không lấy gì làm thuận lợi cho lưu thông hàng hoá nhưng bà con nhân dân xã Gia Điền vẫn đẩy mạnh việc phát triển cây chè. Hiện nay toàn xã đã trồng được  131 ha chè cho sản lượng 253 tấn.  Là một xã nghèo của huyện, trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Phương Viên đã không ngừng tìm những hướng đi đúng đắn để thoát nghèo. Trong đó, cây chè luôn được coi là người bạn đồng hành thoát nghèo của người dân nơi đây. Trong 6 tháng đầu năm 2009, nhân dân xã Phương Viên đã trồng chè theo hướng đầu tư cây chè hàng hoá với diện tích trồng mới là 2,1 ha, đưa tổng diện tích chè của xã lên 138,5 ha, cho sản lượng chè búp tươi là 631 tấn, tăng 9,7 % so với cùng kỳ. Đến nay có 9/9 thôn có diện tích chè, hiện nay có nhiều hộ nông dân có thu nhập từ cây chè là rất cao, nhân dân rất phấn khởi, khẳng định cây chè là cây xoá đói giảm nghèo ở vùng trung du hiện nay. Cùng với việc mang lại hiêu quả kinh tế cao trong đời sống của người dân, đến nay, việc thu mua và chế biến chè tương đối thuận lợi đối với người dân. Việc thu mua chè búp tươi được tiến hành ngay tại nương đồi và những điểm thu mua chè ở các xã. Việc chế biến chè cũng được cải tiến nhiều so với phương thức chế biến thủ công trước đây. ở các xã trên địa bàn toàn huyện đã có nhiều cơ sở chế biến chè dưới dạng sơ chế sản phẩm ban đầu rồi mang bán tại các nhà máy và công ty chè.

 

        Về Hạ Hoà hôm nay, cuộc sống đang ngày một thay da đổi thịt. Trong sự đổi thay ấy, cây chè trung du từ bao đời nay vẫn gắn bó, thuỷ chung với người nông dân và đang toả sức vươn trên con đường xoá đói giảm nghèo của Hạ Hoà hôm nay.

                                                    Nguyễn Thế Lượng

Trường THPT Hạ Hoà- Phú Thọ

 

 

(Theo Website Hội nông dân Việt Nam)

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới