Băng quảng cáo
Băng quảng cáoÔng Sáu Xê trồng chanh không hạt
14:56, 03/01/2010

Không chỉ giúp cho nhiều nông dân có thu nhập cao, ông Lê Văn Xê còn đưa chanh giấy không hạt xuất sang các nướcNông trang Phương Uyên trên địa bàn xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên- Bình Dương bạt ngàn những gốc chanh đang oằn trái đung đưa theo gió. Ở cuối nông trại, ông Lê Văn Xê (Sáu Xê) đầu trần, chân đất đang lụi cụi chăm sóc cho cây. Với nước da đen sạm, trông ông giống một nông dân chính hiệu hơn là một kỹ sư. Ông là người đã thuần hóa giống chanh giấy không hạt, đưa loài cây có múi mới này trồng khắp VN, giúp hàng chục ngàn hộ nông dân làm giàu. 


Ông Lê Văn Xê với giống chanh giấy không hạt tại nông trang


 

Thuần hóa chanh “ngoại”


Sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, người con miệt vườn ấy đã mê trồng cây trái từ thuở nhỏ. Đó cũng là lý do khi cuộc sống đưa đẩy ông về Bình Dương, ông đã mua đất trồng toàn những thứ cây ăn quả đặc sản ở quê mình như sầu riêng, chôm chôm, nhãn... 

Năm 1999, trong một chuyến đi Mỹ thăm người thân, ông được người nhà ở bang California đãi nước giải khát làm từ chanh giấy không hạt. “Nhìn những trái chanh to tròn mọng nước mà bên trong không có hạt nào tôi liền nghĩ ngay đến việc đem giống chanh này về trồng tại VN bởi ở nước mình, quanh năm khí hậu nóng nực, nhu cầu sử dụng chanh làm nước giải khát rất lớn”- ông nhớ lại. Nhưng làm sao mang giống về. Mất hơn 3 tháng làm thủ tục, cuối cùng 100 cây chanh giấy không hạt cũng được mang về VN theo hình thức quà tặng.     

Mang chanh giống về, ông bắt đầu thuần hóa cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng VN. Ông hào hứng kể: “Với kiến thức học tại Trường ĐH Nông Lâm TPHCM trước đây, tôi bắt đầu bằng việc để chanh giống vào phòng lạnh, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 250C tương đương nhiệt độ nơi chúng sinh trưởng. Sau đó, tôi tăng dần nhiệt độ lên cho cây để chúng dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Không ngờ, 100 cây chanh giống mang về đều sống và phát triển tốt”. 


Chiếm lĩnh thị trường


Thuần hóa chanh giấy không hạt thành công, ông quyết định phá bỏ mô hình trồng cây ăn quả tự phát để chuyển sang mô hình trồng chanh theo định hướng. Ông kể: “Đó là một quyết định rất khó khăn đối với tôi. Nhìn 1.000 cây sầu riêng, 1.500 cây nhãn, 700 cây chôm chôm Thái Lan đang cho trái bị đốn, tôi tiếc đứt ruột. Nhưng nếu không làm thế thì sẽ khó có dòng sản phẩm riêng của mình để cạnh tranh”.  


Hai năm sau, lứa chanh đầu tiên được thu hoạch. “Nhưng một khó khăn khác lại đến là không biết làm sao tiêu thụ khi dân mình chỉ quen dùng chanh núm, chanh giấy? Tôi lại quyết định... liều khi mang tặng những quả chanh không hạt cho người dân dùng thử. Thậm chí, tôi còn mang đến các siêu thị biếu cho khách hàng. Chỉ sau vài tháng, chanh giấy không hạt được nhiều người chấp nhận vì có vị chua thanh, nước nhiều. Dần dần, các siêu thị lớn như Metro, Co.op Mart tìm đến đặt hàng”. 


Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Sáu Xê cho biết chanh giấy không hạt là loài cây ra trái quanh năm, chỉ thích hợp với nơi có khí hậu khô, thoáng. Bình quân một năm, mỗi gốc chanh cho năng suất từ 150 kg đến 200 kg quả.
 
Chính vì năng suất cao, dễ trồng nên ông đã nghĩ đến việc cùng Viện Dược Liệu đã tiến hành nghiên cứu chiết xuất, chưng cất hương liệu từ vỏ chanh và cô đặc nước cốt chanh để cung cấp sản phẩm cho các hãng dược liệu, các hãng sản xuất nước giải khát... Sau nhiều tháng miệt mài nghiên cứu, công trình của ông thành công, sản phẩm đạt chất lượng không thua sản phẩm ngoại nhập. Với công trình này, ông được Hội Nông dân VN công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm. 


Tạo cuộc sống cho hàng ngàn hộ gia đình  


Hiện ngoài trang trại ở Tân Uyên - Bình Dương với diện tích trên 10 ha, ông còn 3 trang trại khác ở Bình Thuận (25 ha), Đắk Nông (72 ha) và một vườn ươm (2 ha) tại Bến Tre. Mỗi năm, trang trại của ông sản xuất hơn 800 tấn chanh cho các siêu thị và xuất khẩu sang các nước như Singapore, Campuchia, Thái Lan... Nhiều nông dân đã tìm tới học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng chanh không hạt. Ông đã chỉ dẫn tận tình, nhờ thế, hàng chục ngàn hộ nông dân cả nước đã có cuộc sống ổn định nhờ nghề trồng chanh; có người làm giàu như ông Út Chiến ở Long An.    


Điều đặc biệt tại trang trại của ông là những người làm công được đối xử như người thân trong gia đình. Ngoài mức lương từ 1,3 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng, họ còn được lo ăn, ở miễn phí. 

Tại mỗi trang trại, ông đều dành đất cất nhà cho người làm công theo tiêu chuẩn hai người một phòng. Riêng những người có gia đình thì được dành hẳn một căn nhà. Ông tâm sự: “Việc lo chỗ ăn, ở cho anh em không chỉ giúp họ có cuộc sống ổn định mà còn là cách động viên họ làm việc tốt hơn cho mình”. 

Ông Sáu Xê cho biết: “Để nền nông nghiệp VN phát triển mạnh, cần phải có những loại cây trồng cho năng suất cao và giá thành tốt.  Hiện tôi đang tiến hành dự án trồng chanh giấy không hạt trên diện tích 200 ha, trong đó tôi đóng vai trò tham mưu về kỹ thuật và cung cấp sản phẩm giống. Với dự án này, chanh giấy không hạt sẽ có đủ sản phẩm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các nước như Nhật, Trung Quốc, Campuchia”.

 
Bài và ảnh: Huỳnh Nga

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới