Băng quảng cáo
Băng quảng cáoSản xuất được phôi, ấu trùng tôm hùm nhân tạo
14:26, 15/11/2009

 

Sản xuất được phôi, ấu trùng tôm hùm nhân tạo
Lao Động Điện tử Cập nhật: 11:32 AM, 15/11/2009
 
Tôm hùm. Ảnh minh họa.
(LĐĐT) - Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thúy, thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 Nha Trang cho biết, sau hơn 10 tháng nuôi dưỡng, thuần hóa tôm hùm, đến nay nhóm nghiên cứu đã cho ra những phôi tôm hùm đầu tiên ở điều kiện nuôi nhốt. Tỷ lệ con mang trứng và được thụ tinh đều là 100%. Các phôi này đã được nuôi dưỡng và cho ra ấu trùng tôm hùm với tỷ lệ 100%.

Từ đầu năm 2009, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 đã bố trí đặt 33 lồng nuôi tôm tại vùng biển Vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đưa gần 300 con tôm hùm Bông kích cỡ 600 gam vào nuôi dưỡng với tỷ lệ đực, cái là 50%.

Việc tôm hùm bố mẹ thành thục, mang trứng trong điều kiện nuôi nhốt và có được những phôi đầu tiên thực sự là tín hiệu đáng mừng trong nghiên cứu sinh sản nhân tạo tôm hùm ở Việt Nam.

Những phôi tôm hùm hiện đã được các nhà khoa học của Viện Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 ấp nở thành ấu trùng và đưa về khu sản xuất thử nghiệm của Viện để nghiên cứu phát triển thành con giống, làm cơ sở cho việc sản xuất giống nhân tạo tôm hùm trong thời gian tới. Các ấu trùng tôm hùm sẽ tiếp tục nuôi dưỡng từ 6 đến 7 tháng tới, nếu thành công sẽ cho ra những con tôm hùm giống nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, tôm hùm nuôi đều lấy nguồn từ tự nhiên, giá mỗi con tôm hùm con kích thước chỉ bằng bằng que tăm lên đến 200.000 đồng/con. Trong tự nhiên tỷ lệ ấu trùng sống sót phát triển thành tôm giống chỉ là 0,01%, do đó nguồn giống tôm hùm tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

H.L (Theo TTXVN

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới