Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChuyện đời đáng ngưỡng mộ của "kình ngư" bại liệt
14:05, 13/11/2011

Trần Văn Diệu lại làm được những điều mà ngay cả những người lành lặn nhất cũng phải ngưỡng mộ, nể phục...

Không gục ngã trước số phận

Trần Văn Diệu xuất thân trong một gia đình nghèo ở thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Anh bị liệt từ nhỏ. Tật nguyền, gia đình nghèo khó, Diệu đành bỏ dở việc học khi vừa tốt nghiệp THCS.

16 tuổi, Diệu chưa từng một lần đi hết cái thôn Hà Thanh nhỏ hẹp. Anh mặc cảm, tự ti, thấy mình vô dụng. "Thấy bạn bè đi đây đi đó, làm được nhiều việc, nhìn lại mình thấy chán nản, buồn lắm!", Diệu tâm sự.

Sau đó, Diệu quyết định xin cha mẹ theo học nghề mộc ở thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong, Quảng Trị). Diệu tìm đến nhà thầy Phạm Văn Thọ, thấy anh tàn tật, thầy chỉ biết lắc đầu ái ngại. Nhưng rồi chính sự chăm chỉ, cần mẫn học hỏi của Diệu đã làm cho thầy cảm động, tận tình truyền dạy nghề cho anh. Đầu năm 1997, anh "tốt nghiệp". Nhưng ngày về lại thôn Hà Thanh, Diệu lê lết những bước nhọc nhằn đến khắp các xưởng mộc trong xã để xin việc, nhưng nơi nào cũng ngại nhận một người khuyết tật vào làm.

 

Giữa lúc khó khăn ấy, anh nảy ra ý định tự lập làm ăn. Đành liều, Diệu thuyết phục cha mẹ làm thủ tục để vay vốn, tự mở xưởng mộc tại nhà. Lúc đó, anh mới 22 tuổi và doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xuân Diệu "sơ khai" mọc lên.

Doanh nghiệp “tật nguyền”

Trải qua 14 năm tận lực gây dựng, nay anh đã là ông chủ trẻ của một doanh nghiệp chuyên gia công, chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ và một xưởng sửa chữa ôtô. Nhìn những chiếc lục bình hoa văn tinh xảo, những bộ bàn ghế chạm khắc công phu... ai cũng phải bất ngờ khi biết rằng, tất cả số "công nhân" trong xưởng đều là những người có số phận bất hạnh, tàn tật.

Từ khi lập ra doanh nghiệp cho đến nay, anh đã nhận đào tạo nghề cho gần 30 người khuyết tật, các em mồ côi... Trong số những học trò ấy, rất nhiều người đã thành thợ giỏi, ra mở xưởng làm riêng. Điều đặc biệt ở doanh nghiệp này là chỉ nhận những người tàn tật, mồ côi.

Ông chủ trẻ Trần Văn Diệu đang tận tình hướng dẫn cho học trò theo nghề.

Anh Trần Văn Diệu là Hội trưởng Chi hội Người khuyết tật huyện Gio Linh suốt 2 năm nay. Vừa phải làm tốt việc quản lý doanh nghiệp "nuôi sống" 20 người khuyết tật, vừa tham gia thi đấu mỗi khi có giải nhưng Diệu luôn tận tụy, hết mình với công việc ở Chi hội. "Tôi mong muốn có điều kiện để mở rộng cơ sở hơn nữa, giúp đỡ được nhiều người hơn. Còn nhiều người khuyết tật, khó khăn rất muốn sống bằng chính đôi tay của mình", Diệu nói.

"Mình cũng là người khuyết tật nên rất hiểu, đồng cảm sâu sắc với những hoàn cảnh giống mình. Mặc dù người bình thường sẽ làm việc có năng suất hơn nhưng mình muốn tạo cơ hội cho những người tàn tật, bất hạnh để họ có thể làm chủ cuộc sống", Diệu kể.

Hiện nay, DNTN Xuân Diệu đang tạo công ăn việc làm cho 20 người. Trụ sở của doanh nghiệp cũng là nơi ở cho công nhân. Anh Lê Văn Kiên, một người thợ tật nguyền xúc động nói: "Nghe nhiều người đồn đại, em không tin, nhưng rồi cũng thử đến công ty anh Diệu xin việc. Anh Diệu thương anh em, chỉ dạy tận tình lắm. Bây giờ, em có thể làm ra tiền, nuôi sống mình và gửi về cho gia đình nữa".

Kình ngư "vàng"

Nếu việc đi bộ của anh Diệu khó khăn bao nhiêu thì việc "đi" dưới nước, anh lại thực hiện một cách nhẹ nhàng bấy nhiêu. Ngày cha mẹ đi làm đồng về, thấy anh bơi dưới nước, họ đã phát khóc vì không tin vào mắt mình.

Năm 2003, khi đang ngồi trò chuyện cùng người bạn thân là vận động viên xe lăn của đoàn thể thao người khuyết tật Quảng Trị, Diệu tình cờ gặp ông Đào Bang (Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Gio Linh lúc ấy). Biết Diệu bơi giỏi, ông mở lời mời anh tham gia vào Đoàn thể thao người khuyết tật huyện.

Năm đó, anh Diệu tham gia Hội thao Người khuyết tật tỉnh Quảng Trị và đoạt giải nhất. Rồi anh được chọn đi thi đấu cấp quốc gia, liên tục đoạt các thành tích cao. Đánh dấu vinh quang trên "đường đua xanh" là tháng 12/2003, ở đấu trường ASEAN Paragames (tại Hà Nội), Trần Văn Diệu đã mang về cho đất nước 1 HCV, 2 HCB. Đến nay, "bộ sưu tập" huy chương treo bên góc nhà của anh đã đạt 40 HCV, 20 HCB, 9HCĐ từ nhiều giải khác nhau.

Đình Văn

Nguồn: giadinh.net

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới