Băng quảng cáo
Băng quảng cáo“Motobike - Taxi” cho người khuyết tật
14:12, 21/07/2013

Dự án “Dịch vụ hỗ trợ di chuyển bằng xe 3 bánh cho người khuyết tật” chính thức ra mắt và đi vào hoạt động tại TP HCM sáng 27-6.
Mười xe hai bánh được chuyển đổi thành xe ba bánh, có yên tựa, dây đeo an toàn được sử dụng thí điểm nhằm cung cấp dịch vụ đưa đón người khuyết tật (NKT) theo nhu cầu nhằm giúp họ có điều kiện đi lại, tiếp cận với giáo dục, việc làm và tham gia các hoạt động xã hội… Phạm vi hoạt động của phương tiện này trong khu vực nội thành, bán kính 15 km trở lại.
Những chiếc “Motobike - Taxi” phục vụ cho người khuyết tật

Đây là dự án do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) thực hiện với kinh phí hỗ trợ hơn 100.000 USD của Tổ chức Koica (Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc), từ tháng 4-2013 đến tháng 1-2014. Trong thời gian thực hiện dự án, NKT sẽ được vận chuyển miễn phí. NKT có nhu cầu gọi điện qua đường dây nóng 0935.244.123 trước 7 ngày để được bố trí phục vụ tốt nhất, thời gian đăng ký trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu.

Những thông tin trên được bà Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc DRD, đưa ra khiến nhiều NKT có mặt tại hội quán “Đời rất đẹp” (địa điểm sinh hoạt của DRD) vỗ tay tán thưởng. Sau bao ngày chờ đợi và nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ phương tiện công cộng giúp NKT tiếp cận, hòa nhập cộng đồng, bây giờ họ đã được mãn nguyện.

Đoạn clip miêu tả việc đi lại khó khăn của các bạn khuyết tật tại ĐBSCL khiến hội trường im phăng phắc, nhiều đôi mắt đỏ hoe khi nghe câu nói của Thành, một thanh niên khuyết tật: “Anh hàng xóm nói em đi lại khổ sở, lết đi từng chút vậy thì vô dụng quá, thà chặt ra để câu cá sấu còn sướng hơn. Có con cá sấu còn bán được chứ có mày trong nhà thì chẳng làm được gì”.

Còn Duyên, cô gái khuyết tật chân, cho biết từ lâu em chỉ quanh quẩn trong nhà vì không có phương tiện để đi. Cả nhà ai cũng ra ruộng, đi làm, em không thể ra ngoài nên nhiều người không biết ba mẹ còn có em.

TP HCM hiện có hơn 3.800 xe buýt hoạt động nhưng chỉ có 2 xe buýt dành cho NKT, 15 xe buýt sàn thấp và 98 xe sàn bán thấp nhưng chỉ chạy trên những tuyến đường cố định khiến NKT không có điều kiện tiếp cận. Một dự án nhỏ, đơn giản mà hiệu quả nhưng để thực hiện là biết bao tâm huyết và cả một quá trình dài của DRD. Dự án sẽ được nhân rộng và phát triển bền vững là hy vọng không chỉ của riêng NKT. 

Bài và ảnh: Thu Hồng

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới