Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBóng đèn 109 tuổi
15:02, 19/01/2010

24h) - Tại trạm phòng chữa cháy Califonia (Mỹ), một chiếc bóng đèn được ví như “nhân viên lão thành” được sử dụng suốt từ năm 1901 cho tới nay vẫn giữ được ‘thể trạng’ khỏe mạnh ‘mẫn cán’.

 

 

Chiếc bóng đèn đặc biệt này là một món quà của Giám đốc Sở năng lượng Dennis Bernal ở Livermore tặng cho trạm cứu hỏa số 6. Nó liên tục được sử dụng trong suốt 109 năm và rất hiếm khi nằm trong trạng thái ‘ngủ quên’. Cũng giống với những nhân viên làm việc tại trạm phòng chữa cháy, hiếm có thời gian nghỉ ngơi, chiếc bóng đèn này được đóng công tắc tạm nghỉ dài nhất là 1 tuần.

Hiện tại, trên các trang web điện tử có hàng vạn fan hâm mộ ‘bóng đèn bách niên’ này. Rất nhiều người tò mò tìm tới trạm phòng chữa cháy này để tận mắt chiêm ngưỡng sức bền của “bóng đèn trường thọ nhất thế giới” này.

Theo lời giới thiệu của Steve Bunn - người chịu trách nhiệm bảo vệ kể lại: “Chiếc bóng đèn này thu hút vô số người hâm mộ trên toàn thế giới. Vài tuần trước đây tôi còn nhận được một lá thư của một fan gửi từ Bắc cực. Anh ấy nói rằng chiếc bóng đèn nhỏ này là ngọn đèn dẫn lối cho cả thế giới”.

 Bóng đèn 109 tuổi, Phi thường - kỳ quặc, bóng đènSteve Bunn

Chiếc bóng đèn 109 tuổi

Nguồn tin cho hay, chiếc bóng đèn trường thọ trên là sản phẩm của nhà thiết kế nổi tiếng thế kỷ 19 Adolphe Chailet thực hiện. Ông từng cùng với nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison tham gia cuộc thi thiết kế bóng đèn điện và giành được thắng lợi nhờ sản phẩm chịu được điện áp cao, kéo dài thêm tuổi thọ sử dụng. Tuy nhiên trong suốt cuộc đời mình, sự nghiệp của ADolfi không có được thành công như Thomas Edison. Sau này, chiếc bóng đèn sợi dây tóc carbon, độ sáng 4W do ông phát minh đã được công ty điện khí Shelby sản xuất và phát hành rộng rãi.

Cũng theo lời người giới thiệu Steve Bunn thì trong suốt thời gian sử dụng, chiếc bóng đèn này chưa từng hỏng và luôn cung cấp ánh sáng tiêu chuẩn nhất. Thậm chí trong quá khứ từng có người trả giá 5000 USD để mua lại nó nhưng bộ phận quản lý của trạm phòng chữa cháy đã từ chối.

Hiện tại, đây được xem như bóng đèn trường thọ nhất thế giới với 109 năm sử dụng. Chiếc bóng đèn xếp thứ 2 hiện tại đang nằm trong viện bảo tàng Stoke KeyaZi (Mỹ). Nó được nhân việc quản lý nhà hát lớn thành phố mua về lắp đặt ngày 21/9/1908 và tính đến nay đã tròn 102 năm. Cũng giống với chiếc bóng đèn 109 tuổi, nó hoạt động liên tục không ngừng nghỉ và hiếm khi đóng công tắc nhưng vẫn cung cấp ánh sáng hoàn hảo.

HChâu (24H.COM.VN)

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới