Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBàn về quyền của người khuyết tật
19:51, 31/08/2013
VOV.VN -Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào hoạt động hợp tác trong khu vực, nhằm hiện thực hóa quyền của người khuyết tật.

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Phát triển người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương (APCD) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo ASEAN về thúc đẩy Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) hướng tới tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN.

Đại diện các nước thành viên ASEAN chia sẻ thành tựu, thách thức và kinh nghiệm trong tiến trình phê chuẩn của Công ước quyền của người khuyết tật tại nước mình, đồng thời nêu các khuyến nghị ở cấp quốc gia và khu vực như khuyến khích các chính phủ kết hợp “việc làm bền vững cho người khuyết tật” vào các chính sách và chương trình; Tăng cường các chương trình đào tạo, hỗ trợ dạy nghề để tăng việc làm và cơ hội việc làm… đề xuất Tuyên bố giai đoạn 2011-2020 là Thập kỷ Người Khuyết tật ASEAN nhằm thúc đẩy phát triển hòa nhập cho người khuyết tật trong ASEAN.

Việt Nam cũng đưa ra tuyên bố về lộ trình phê chuẩn Công ước quyền của người khuyết tật; ký Thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác giữa Trung tâm phát triển người Khuyết tật Châu Á- Thái Bình Dương và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Toàn cảnh hội thảo


Ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nói: “Việc 8/10 nước trong khu vực ASEAN phê chuẩn Công ước quyền của người khuyết tật sẽ là điều kiện tốt cho Việt Nam trong việc học tập kinh nghiệm để có thể phê chuẩn Công ước trong thời gian sớm nhất. Trong tiến trình phê duyệt Công ước về quyền của người khuyết tật, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào hoạt động hợp tác trong khu vực, nhằm thúc đẩy và hiện thực hóa quyền của người khuyết tật”.

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật, chiếm gần 8% dân số và đang có xu hướng tăng lên do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và do ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn.

Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm tăng cường sự tham gia của người khuyết tật và thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ cho người khuyết tật. Việt Nam đã ký Công ước về quyền của người khuyết tật và đang nỗ lực xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách, đồng thời triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quyền của người khuyết tật, tăng cường sự tham gia của người khuyết tật trong mọi mặt của đời sống xã hội, xây dựng lộ trình gia nhập Công ước về quyền của người khuyết tật./.

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới