Băng quảng cáo
Băng quảng cáoGIỚI THIỆU VÀ TẬP HUẤN MÔ HÌNH SỐNG ĐỘC LẬP
05:36, 03/12/2011

Ngày 27/11/2011, dưới sự tài trợ của Nippon Foundation và Hiệp hội Chăm sóc Con người (Human Care Association) Nhật Bản, dự án Sống độc lập thuộc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) đã có buổi giới thiệu về Mô hình sống độc lập

dành cho người khuyết tật (NKT) và tập huấn một số kỹ năng giao tiếp, hỗ trợ NKT đến 37 tân sinh viên Khoa công tác xã hội, Trường đại học Mở Tp.HCM tại Hội quán Đời rất đẹp, 91/6N Hòa Hưng, P.12, Q.10, Tp.HCM. Đây là một trong nhiều hoạt động nhằm giới thiệu đến cộng đồng những khái niệm mới về mô hình hỗ trợ NKT hòa nhập xã hội.

Mở đầu là phần giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm DRD cùng các hoạt động đang được thực hiện nhằm góp phần nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực dành cho NKT và cộng đồng xã hội. Tiếp đến, 37 tân sinh viên được hiểu thêm các khái niệm về “khiếm khuyết”, “khuyết tật” và “tàn tật” cũng như các mô hình hỗ trợ NKT, trong đó có mô hình sống độc lập. Thông qua trò chơi thử làm NKT, các sinh viên còn có dịp trải nghiệm thực tế những khó khăn mà NKT thuộc các dạng như vận động, khiếm thị, khiếm thính…đang gặp và phải đối mặt hàng ngày trong cuộc sống.

“Chỉ là trò chơi thôi và mặc dù có người hỗ trợ nhưng em cảm thấy sợ và gặp rất nhiều bất tiện khi mắt bị bịt kín, không nhìn thấy gì. Em không biết mọi thứ xung quanh đang diễn ra như thế nào khi không có người nói cho em biết. Em cũng ngại phải nhờ các bạn giúp”, một bạn nữ chia sẻ. “Khi ngồi lên xe lăn, em thử tự mình lăn đi nhưng cảm giác nặng quá, đặc biệt là lăn lên đường dốc. Còn lúc lên bậc thềm thì em không thể nào lên được. Em không biết các anh chị khuyết tật nặng làm sao có thể đi học, đến những nơi công cộng khi mà ở đâu cũng toàn là bậc thang.”

Bên cạnh những trải nghiệm đơn giản mà thực tế ấy, các bạn được chia sẻ thêm những hiểu biết về các rào cản liên quan đến môi trường, xã hội, thái độ và cách nhìn về giá trị và khả năng của NKT. Chính những rào cản ấy khiến NKT mất đi nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục, y tế, dịch vụ xã hội…Đồng thời, chương trình cũng chú trọng vào việc trang bị cho các bạn một số kiến thức về cách giao tiếp và hỗ trợ đối với từng dạng khuyết tật.

Một bạn cho biết cảm nhận sau khi được trao đổi về cách giao tiếp đối với NKT: “Trước đây em thấy NKT là nghĩ họ cần giúp đỡ và cứ thế mà chạy đến giúp. Em không nghĩ đến việc sẽ hỏi họ có cần giúp hay không và giúp như thế nào, giúp NKT nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho mình…. Em cũng không nghĩ dẫn đường cho người khiếm thị là phải để tay của người ấy đặt lên vai mình và mô tả hết những chướng ngại vật, những màu sắc, hình ảnh xung quanh…Giờ em còn nhận ra một điều rằng: hỗ trợ người khuyết tật không chỉ là “cho đi” mà còn “nhận lại”. Chẳng hạn như sẽ cho em biết cách lắng nghe người khác nhiều hơn, kiên nhẫn hơn…”

Kết thúc chương trình, các bạn được làm quen với cấu trúc của xe lăn, thực hành xếp và mở xe lăn cũng như vận dụng những điều được chia sẻ vào việc đẩy xe lăn cho NKT trên một số địa hình thực tế. Nhìn chung, buổi giới thiệu kết hợp tập huấn đã phần nào mang lại cho các bạn cách nhìn mới về vấn đề khuyết tật và cách hỗ trợ NKT khi cần.

DRD – SĐL

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới