Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBé sơ sinh bị bỏ rơi dưới chân cầu
13:57, 03/02/2012

 Trong cái lạnh tái tê đầu năm, một em bé phận bạc khi mới khoảng một tháng tuổi, đã bị gia đình nhẫn tâm bỏ dưới chân cầu Vĩnh Tuy trong tình trạng đôi chân bị hoại tử…

Chỉ vì yêu quá "giới hạn"

Trong căn phòng ấm cúng của chùa Bồ Đề, Hà Nội, ngôi chùa nổi tiếng với việc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, em bé nọ với gương mặt xinh xắn đang tu từng ngụm sữa từ chiếc bình nhỏ xíu. Bên cạnh, những tình nguyện viên của chùa đang chăm chút cho "những đứa con của thiên hạ" một cách cẩn trọng.

Ngớt tay, chị Nguyễn Thị Thanh Trang, một trong số những "mẹ nuôi" của các bé kể rằng, do không có khai sinh nên bé được sư trụ trì đặt tên là Kiều Tâm Anh, ước chừng hơn hai tháng tuổi. Trông bé rất xinh xắn.

Bé Kiều Tâm Anh đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người. Độc giả hảo tâm có thể gửi ủng hộ bé Kiều Tâm Anh qua số tài khoản của trụ trì chùa Bồ Đề, Ni sư Thích Đàm Lan 101010003102874, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, chi nhánh Bắc Hà Nội.

Chị bảo, khoảng hơn một tháng trước, có người đàn bà bán cam đã bế đến chùa Bồ Đề một bé gái trong tình trạng đôi chân bị hoại tử từ đầu gối xuống bàn chân, bốc mùi hôi thối. Theo lời chị thì đây là đứa bé nhặt được ở chân cầu Vĩnh Tuy.

Khi đó, trên người đứa trẻ tội nghiệp có một bức thư với nội dung: "Tôi là sinh viên, vì tình yêu đi quá giới hạn nên sinh ra em bé này. Ai nhặt được thì nuôi hộ. Tôi xin cảm ơn".

Thấy tình trạng bé nguy kịch, những nhà hảo tâm và nhà chùa đã mang bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. "Tại đây, các bác sĩ đã nhận ra đứa bé và cho biết, bé đã từng được gia đình đưa đến bệnh viện và khai tên là Nguyễn Thị Gái. Trông phong cách ăn mặc và đồ dùng của người bố, họ cho rằng gia đình này không phải trường hợp nghèo khó. Thế nhưng sau khi nằm viện, gia đình đã ôm em bé trốn khỏi nơi điều trị", chị Trang nghẹn giọng.

Nhà chùa làm phúc

Điều trị 14 ngày ở Bệnh viện Nhi, bé đã được xuất viện và về chùa Bồ Đề từ ngày mồng 4 Tết. Tại đây, những nhà hảo tâm và các mẹ ở chùa lại tiếp tục nuôi và thay băng cho bé 2 ngày/lần. Song, đó chỉ là điều trị tạm thời và sinh linh tội nghiệp ấy vẫn đang trong tình trạng thần chết có thể gọi đi bất cứ lúc nào.

Chị Trần Phương Lan, thành viên của Quỹ Trái tim nhân ái - nơi quy tụ những tấm lòng thiện nguyện ở Hà Nội và cũng là người đã giúp đỡ bé Tâm Anh từ những ngày đầu cho hay, Quỹ này đã kêu gọi giúp đỡ bé.

Hiện nay chị cũng mới chỉ xin được hơn 13 triệu đồng để trả tiền viện phí từ một tổ chức từ thiện và hơn 16 triệu đồng trong tài khoản. Trong khi đó, số tiền để chữa trị bệnh ly thượng bì bóng nước (dân gian gọi là bệnh lột da ếch) cho bé Tâm Anh không hề nhỏ.

Theo thông tin chị Lan tìm hiểu, thì một ca ghép tủy để chữa loại bệnh như của bé Tâm Anh sẽ tiêu tốn từ 400-800 triệu đồng. Sở dĩ số tiền chênh lệch là bởi nếu xin được tủy, máu từ những tấm lòng thiện nguyện... thì chi phí sẽ giảm xuống.

Cảm thông với hoàn cảnh thương tâm của bé, chị Lan cho hay nếu phù hợp, chị sẵn sàng hiến tủy, máu cho bé và sau khi bé bình phục sẽ nhận về nhà nuôi.

Còn một phật tử đến lễ chùa, khi thăm và tặng quà các em bé sơ sinh đã không cầm được nước mắt khi nghe trường hợp của bé Tâm Anh: "Nhiều người muốn có con, chạy chữa khắp nơi mà không được. Thế mà họ lại đang tâm vứt đứa con bị bệnh ra ngoài. Thật vô nhân tính!".

Theo lời chị Trang, lớp da của bé Tâm Anh rất nhạy cảm. Trong quá trình chăm sóc, nếu chỉ sơ ý là da của bé sẽ bị phồng lên như bị bỏng và dẫn đến nhiễm trùng. Bé luôn phải chống chọi với sự đau đớn, những bóng nước phồng rộp luôn sẵn sàng vỡ ra...

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã xác nhận bé gái nói trên bị chứng bệnh thượng bì bóng nước - một bệnh thuộc loại hiếm gặp và khó chữa trên thế giới. Bệnh do khiếm khuyết của gen nên không có thuốc kháng sinh điều trị. Cách chữa trị khả dụng nhất chính là phẫu thuật ghép tủy, gen điều trị.

Nếu không được phẫu thuật, trẻ bị bệnh này từ 2-3 năm sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Thế nhưng bây giờ, việc có được một khoản tiền lớn như vậy hẳn không dễ.

Ở phía nhà chùa, Ni sư Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề cho biết, việc bà đặt tên cho bé là Kiều Tâm Anh cũng bởi mong muốn những tâm hồn thiện nguyện nhỏ chung tay lại thành một tâm lớn, để cứu bé thoát khỏi tử thần. Và, nhà chùa cũng đang kêu gọi những tấm lòng nhân ái cùng nhau cứu vớt sinh linh bé bỏng này.

Theo GiadinhNet