Băng quảng cáo
Băng quảng cáo"Con muốn được đi học"
21:01, 22/07/2010
alt- Đó là ước mơ cháy bỏng của cô học trò giỏi lớp 8 (trường THCS Lương Thế Vinh, huyện Duy Xuyên) nhưng phải nghỉ học giữa chừng để điều trị bệnh. Anh Lê Văn Thơm kết duyên cùng chị Lê Thị Hồng sinh được hai con. Chồng làm thợ hồ, vợ làm ruộng, tuy cuộc sống có phần vất vả như nhiều gia đình ở thôn 6 xã Duy Trung (Duy Xuyên) nhưng không khí gia đình luôn ngập tràn hạnh phúc bởi con cái học giỏi, được bà con hàng xóm khen ngợi. Đứa con gái đầu Lê Thị Cẩm Nhung (SN 1996), học giỏi liên tục từ lớp 1 đến lớp 7, năm nào cũng nhận được giấy khen của trường. Trong suy nghĩ của vợ chồng Thơm - Hồng, dù khó khăn thiếu thốn thế nào đi nữa cũng cố gắng nuôi con ăn học thành tài để đỡ vất vả như cha mẹ chúng.
 
 

Vậy mà, đùng một cái, tháng 11-2009, Cẩm Nhung liên tục bị sốt, người mệt mỏi, nhiều lúc mê man. Đưa con ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng khám, bác sĩ bảo phải đưa cháu vào Sài Gòn mới điều trị được vì bệnh này ở đây không chữa trị được. Tá hỏa tam tinh, vợ chồng bán tháo tất cả những gì có thể bán được để có tiền rồi cấp tốc đưa con vào Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.Hồ Chí Minh. Tại đây, một lần nữa gia đình lại vô cùng thất vọng khi các bác sĩ cho biết, Cẩm Nhung bị bệnh Lupus ban đỏ - một căn bệnh mới chưa có thuốc đặc trị. Theo chị Hồng, các bác sĩ cho biết bệnh này khó có thể chữa dứt hẳn, tránh tiếp xúc với nắng rồi cho về nhà điều trị theo cách hàng tháng phải đến bệnh viện tái khám, uống thuốc để không cho bệnh phát triển.

Thời điểm Cẩm Nhung bị bệnh là khi em đang học giữa học kỳ 2 của năm lớp 8. Với kết quả xếp loại học sinh giỏi ở học kỳ 1, em được nhà trường chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Lý của trường và đang được các thầy cô bồi dưỡng để chuẩn bị dự thi kỳ thi học sinh giỏi huyện Duy Xuyên. Thế nhưng, căn bệnh bùng phát khiến em tan luôn giấc mơ chinh phục giải cao  tại kỳ thi này. Từ đó đến nay, giấc mơ tiếp tục được cắp sách đến trường trở lại cũng không thành. Trên đầu giường Nhung nằm, những trang sách giáo khoa lớp 8 để dở. Nhớ trường, nhớ bạn, hằng ngày cứ đến giờ đi học là Nhung lại gượng ngồi lên để nhìn ra trước ngõ, thấy các bạn tung tăng đến trường mà em nước mắt lã chã. “Mong muốn lớn nhất của con bây giờ là mau chóng lành bệnh để được đi học trở lại”, Nhung nói trong tiếng nấc. Một ước mơ quá bình thường như vậy nhưng với Cẩm Nhung bây giờ sao khó quá. Chị Hồng kể:“Nhiều lần thấy con bé gạt nước mắt khi nhìn theo bạn bè đi học ngang qua trước nhà mà lòng tôi quặn thắt. Làm cha mẹ thương con biết mấy nhưng cũng không biết làm răng bây giờ”. 

Hiện nay, mỗi tháng hai lần, gia đình phải đưa Nhung ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để tái khám, xét nghiệm và mua thuốc. Dù có thẻ bảo hiểm y tế nhưng mỗi tháng vợ chồng anh Thơm cũng phải chi ra khoảng 1 triệu đồng. “Tôi làm thợ hồ, bữa được bữa mất. Vợ cũng bị bệnh 5 năm nay, hàng tháng cũng phải ra Đà Nẵng cho bác sĩ kiểm tra, mua thuốc. Để chữa bệnh cho con, gần một năm qua, gia đình phải chạy đôn chạy đáo mới có tiền mua thuốc. Con bé bây chừ sống nhờ thuốc. Hết thuốc là sốt lại ngay. Không biết sắp tới kiếm tiền đâu để mua thuốc cho con đây”- anh Thơm than thở.

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong nhận được nhiều tấm lòng của các nhà hảo tâm để giúp đỡ cho cô học trò giỏi Lê Thị Cẩm Nhung có tiền chữa bệnh, sớm được đi học trở lại như mong muốn của em. Mọi sự giúp đỡ, xin liên hệ Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, 20 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, điện thoại 0913.409.656 hay anh Lê Văn Thơm, thôn 6 xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên.

TRƯƠNG XUÂN PHÚ