Băng quảng cáo
Băng quảng cáoThương lắm bé gái sống nhờ máu của người khác
21:19, 17/08/2010
 Năm nay Vi Phương Quỳnh tròn 10 tuổi thì cũng chừng ấy thời gian em phải sống nhờ vào máu của người khác. Hiện tại em phải đối mặt với nguy cơ tử vong nếu không được tiếp máu và chữa trị kịp thời.
Ngay từ khi mới được sinh ra, Vi Phương Quỳnh (xóm Bản Còn, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) thường xuyên ốm đau quặt quẹo. Thương con, anh Vi Đình Khuyên chạy vạy khắp nơi tìm thầy, tìm thuốc về chữa trị cho Quỳnh. Đi khắp bao nhiêu bản làng, tìm bao nhiêu thuốc tốt nhưng bệnh tình của Quỳnh vẫn không thuyên giảm. Mãi đến khi Quỳnh được 2 tuổi bác sỹ mới phát hiện Quỳnh mắc căn bệnh thiếu máu huyết tán.
 

Thiếu máu huyết tán được xếp vào loại bệnh hiểm nghèo, nó làm cho con người ốm yếu, vàng vọt, tim, gan, lách đều to lên bất thường… Đặc biệt, những người mắc căn bệnh này hồng cầu thường xuyên bị tiêu tán trong khi cơ thể lại không có khả năng sản sinh ra hồng cầu để bù đắp sự thiếu hụt đó. Không sản sinh được hồng cầu đồng nghĩa với không có máu để nuôi các bộ phận khác của cơ thể. Muốn duy trì sự sống, người bệnh không còn cách nào khác là phải được tiếp máu thường xuyên.

 

Sau khi biết được nguyên nhân bệnh tình của con là chuỗi ngày vợ chồng anh Khuyên cơm đùm cơm nắm ra Hà Nội tiếp máu cho Quỳnh. Chi phí cho mỗi lần đi về không dưới 5 triệu đồng. Gộp lương của hai vợ chồng (vợ chồng anh Khuyên hiện đang công tác tại huyện đội Quỳ Hợp) trong một tháng chỉ đủ đưa con ra Hà Nội truyền máu một lần. Chỉ sau gần 1 năm đi về giữa Hà Nội - Nghệ An của cải trong nhà cũng được bán dần để chữa trị cho con, vợ chồng anh lâm vào tình cảnh khánh kiệt.

 

Tổ ấm gia đình anh Khuyên và chị Oanh dường như được trọn niềm vui khi hai đứa con đang phải sống nhờ người khác

Thượng tá Lê Đình Cương, chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳ Hợp cho biết: “Thấy tình trạng căn bệnh của bé Vi Phương Quỳnh ngày càng nặng, mà hoàn cảnh gia đình của bé lại gặp rất nhiều khó khăn. Đồng lương quân nhân ít ỏi, nhà cửa lụp xụp…ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và công tác của anh Khuyên, chị Oanh. Trước tình cảnh đó, Đảng uỷ và chỉ huy đơn vị đã động viên tất cả cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đi thử máu để cứu lấy bé Vi Phương Quỳnh. Thật may là có sáu đồng chí đã cùng nhóm máu O với bé Quỳnh.”

 

Nhờ nguồn máu từ các đồng đội của bố mẹ mình, Quỳnh đã được tiếp máu thường xuyên. Được truyền máu đúng định kỳ, tình trạng sức khoẻ của bé Quỳnh đã được cải thiện rõ rệt, không còn phải đối mặt với những cơn choáng ngất thường xuyên. Sức khỏe được cải thiện, Phương Quỳnh lại được đến lớp thường xuyên hơn, không còn phải nghỉ học như trước đây nữa.

 

Anh Vi Đình Khuyên với vẻ mặt buồn rầu: “Cháu rất ham học và học giỏi đều tất cả các môn, đáng tiếc là cháu không đi học được thường xuyên vì luôn bị những cơn đau đớn, mệt mỏi hành hạ. Có những lần cháu phải nghỉ học hai, ba ngày nhưng từ lớp một cho đến lớp 3, năm nào cũng được học sinh tiên tiến...”.

 

Chị Nguyễn Thị Oanh, mẹ Quỳnh thút thít: “Hôm nào bệnh nặng quá gia đình chưa có điều kiện đưa cháu đi tiếp máu vợ chồng em không dám cho cháu đến trường, sợ có mệnh hệ gì... Không được đi học cháu lại nằm khóc. Nhìn cháu khóc người lại nhợt nhạt em đau thắt từng khúc ruột. Thương con mà chẳng thể làm được chi hơn. May mà còn có các đồng chí, đồng đội...”. Từ khóe mắt đã trũng sâu vì lo lắng, giọt nước mắt lại lăn dài trên gò má chị.

 

Nhờ có “nguồn” máu nên anh chị không phải lặn lội ra Hà Nội truyền máu cho con nữa. Mỗi khi bé Quỳnh phải vào viện để tiếp máu ngay lập tức các đồng đội của anh Khuyên, chị Oanh lại có mặt kịp thời. Anh Vũ Văn Hoàng - Ban chỉ huy huyện đội Quỳ Hợp tâm sự: “Việc cứu bé Quỳnh vừa là trách nhiệm nhưng cũng vừa là tình cảm của anh em chúng tôi đối với gia đình đồng chí, đồng đội của mình, không có gì phải bận lòng cả!

Mặc dù được tiếp máu đúng định kỳ, sức khỏe Phương Quỳnh đã được cải thiện thế nhưng theo các bác sỹ thì căn bệnh của bé không thể điều trị trong ngày một, ngày hai mà khỏi được. Ít nhất phải mất từ 15 đến 20 năm tiếp máu may ra bệnh tình của Quỳnh mới khỏi được. Trước mắt, bé cần phải được truyền máu hàng tháng, mỗi lần truyền là 250ml máu. Càng lớn lên thì số lượng máu phải truyền càng nhiều hơn.

 

“Hiện nay Phương Quỳnh phải uống nhiều loại thuốc bổ trợ và bồi bổ sức khỏe để nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể. Đó cũng là một khoản tiền không nhỏ đối với gia đình tôi lúc này.” Anh Khuyên cho biết thêm.

 

Đầu năm 2010, vợ chồng anh sinh thêm cháu thứ hai. Thật đau lòng là Vi Đình Tùng cũng đã mắc căn bệnh tương tự như chị gái Phương Quỳnh. “Chống chọi với căn bệnh của Phương Quỳnh vợ chồng tôi đã khổ cực lắm rối, giờ thêm cháu Tùng nữa chúng tôi không biết phải xoay sở ra sao nữa. Hãy cứu lấy các con của tôi với!” Chị Oanh nức nở. Phương Quỳnh cũng nấc lên, nắm lấy tay tôi mà lắc: “Cháu muốn sống, cháu muốn được đi học. Cháu không muốn chết...”

 
Khát vọng sống của Phương Quỳnh, của Tùng đang rất cần được sự tiếp sức từ những tấm lòng hảo tâm.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Vi Đình Khuyên: xóm Bản Còn, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Nguyễn Duy