Băng quảng cáo
Băng quảng cáoThương cậu học sinh lớp 6 mắc ung thư vòm hầu
20:59, 13/08/2010
Một bên mặt sưng phồng, ở cổ như có gì chặn lại. Cháu cố gắng lắm mới nói một câu trọn vẹn: “Sắp đến ngày tựu trường rồi cháu sợ không được đi học lắm, cháu chỉ mong khỏi bệnh để học thật giỏi về sau kiếm tiền trả nợ cho ba mẹ”. 
 
Tấm lòng thơm thảo và ước mơ đơn sơ mà chúng tôi nêu trên là của cháu Nguyễn Thành Luân học sinh lớp 6 trường THCS Long Đức A, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, bị bệnh K Vòm hầu đã 5 năm nay. Mặc dù gia đình cố gắng chạy chữa nhưng bệnh tình của cháu Luân mỗi ngày một nặng hơn và sự sống của cháu chỉ có thể được kéo dài nếu nhận được sự chia sẻ của cộng đồng.
 

 

 

Kể về hành trình đi chữa bệnh cho con trai, anh Nguyễn Văn Bi (54 tuổi, cha của cháu Luân) bùi ngùi kể lại: “Khoảng cuối năm 2005, tui thấy dưới cổ của cháu Luân nổi một cái mụn to bằng đầu ngón tay cái, dần dần to bằng trái chanh và thấycháu cứ bị nóng lạnh hoài. Sau một lần cháu Luân bị sốt cao đến mê man, nên vợ chồng tui mới đưa nó lên Bệnh viện đa khoa Trà Vinh khám. Các bác sĩ ở đây tiến hành xét nghiệm gì đó, và cho biết “bệnh cháu nặng lắm, cần chuyển gấp lên bệnh viện Ung Bướu TPHCM để điều trị”.

 

 

 

Chị Lê Thị Bạch (51 tuổi - vợ anh Bi) ngồi bên con trai kể tiếp: “Khi nghe các bác sĩ nói bệnh con tui nặng cần chuyển ngay lên Sài Gòn, nói thật lúc đó hai vợ chồng tui chỉ biết ôm con mà khóc! Cũng may, khi đưa lên đó, các bác sĩ cho biết nó bị bệnh K Vòm hầu nhưng không thể phẫu thuật được mà phải chữa trị bằng phương pháp xạ trị và hóa trị”.

 

 

 

Cũng từ thời gian đó, cứ sau 3 tháng là vợ chồng anh Bi lại đưa cháu Luân lên bệnh viện Ung Bướu để xạ trị và hóa trị. Mỗi lần như vậy thường kéo dài 3 - 4 ngày, chi phí tiết kiệm lắm cũng phải tốn từ 3 - 4 triệu đồng/lần.

 

 

 

“Vợ chồng tui thay phiên nhau ở bệnh viện, điều trị kéo dài hơn 1 năm nhưng cái mụn ở cổ của Luân mỗi ngày một to hơn (to bằng cái bát - ông Bi cho biết), nên tui nóng lòng xin các bác sĩ phẫu thuật cho cháu. Sau khi các bác sĩ ở đây lấy mẫu xét nghiệm thấy phẫu thuật được nên đến tháng 7/2007, các bác sĩ phẫu thuật cho Luân. Và ca phẫu thuật cũng thành công, nhưng mỗi tháng vợ chồng tui phải đưa con lên Bệnh viện để tái khám lại”, ông Bi cho biết.

 

 

 

Niềm vui của đôi vợ chồng nghèo sống chủ yếu bằng nghề làm thuê là mướn chưa được bao lâu thì khoảng giữa năm 2008, bệnh của Luân lại tái phát. Hai vợ chồng thêm một lần nữa tiếp tục đi hỏi nợ để đưa con lên viện điều trị, đến giờ đã thiếu nợ người ta 26 triệu đồng.

 

 

 

Chị Bạch ngậm ngùi hai hàng nước mắt: “Mỗi lần tái phát là mặt của cháu sưng lên hết, ăn uống chẳng được gì, thấy con cái đau đớn như vậy vợ chồng tui chịu không nổi nên đi hỏi vay nóng bên ngoài để đưa con lên Bệnh viện điều trị tiếp (bằng phương pháp xạ trị và hóa trị - PV). Nhưng việc điều trị cho con, vợ chồng tui kéo dài đến nửa năm 2009 rồi không xoay đâu ra tiền nữa nên đành để con ở nhà đi tìm thuốc nam cho uống luôn cho tới nay”.

 

 

 

Cùng đi với chúng tôi còn có ông Nguyễn Văn Mi - Trưởng ấp Long Trị, xã Long Đức, TP. Trà Vinh, cũng cho chúng tôi biết: “Cách nay 1 tháng, tôi thấy cháu Luân bệnh tình nặng quá nên đã vận động bà con trong xóm giúp vợ chồng anh Bi được một số tiền nên vợ chồng mới đưa cháu Luân lên Bệnh viện lấy thuốc uống cầm chừng và đến ngày 14/8 này, bác sĩ bảo là phải đưa cháu Luân lên nhập viện nếu không cháu khó lòng qua khỏi!”

 

 

 

Ngoài ra ông Mi còn cho chúng tôi biết: “Vợ chồng anh Bi không có đất sản xuất, tài sản duy nhất là cái nền nhà, hàng ngày anh Bi làm thuê, còn chị Bạch thì vừa chăm sóc con vừa đi nhặt củi để bán…”.

Mặc dù cháu Luân rất mệt và nói chuyện rất khó khăn, nhưng khi chúng tôi hỏi đến ước mơ của cháu bây giờ là gì, Luân cố nói một cách khó nhọc: “Sắp đến ngày tựu trường mà bệnh cháu chưa hết, cháu lo sẽ bị nghỉ học nên giờ cháu chỉ mong mau hết bệnh để cháu được đi học với bạn bè.!

 

 

 

Trong suốt 6 năm học, cháu Luân chỉ đạt loại khá, nhưng theo bà con trong xóm và cô Đinh Thị Thúy Kiều - Giáo viên chủ nhiệm của em Luân, cho biết thì: “Em Luân chăm ngoan, học cũng sáng dạ nhưng do bệnh tình em như vậy nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập”.

 

 

 

Trước khi chia tay với gia đình cháu Luân, chúng tôi đến UBND xã Long Đức, gặp ông Hứa Văn Cẩn - Phó chủ tịch UBND xã, ông Cẩn cho biết: “Hiện tại gia đình anh Bi đã là hộ nghèo, cộng với 5 năm nay con anh bệnh tốn bao nhiêu là tiền nữa nên gia đình anh Bi hiện tại là rất khó khăn. Do đó, chúng tôi đã làm hồ sơ gởi đến báo Dân trí với hy vọng cháu Luân có cơ hội được cứu sống!

 

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
 
1. Anh Nguyễn Văn Bi: ngụ ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh
ĐT: 0969 532 030 hoặc chú Út Mi – trưởng ấp Long Trị - ĐT: 0975 475 942
 
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
 
* Tài khoản VNĐ:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

* Tài khoản USD:
Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK : 10 202 0000 004346
SWIFT Code: ICBVVNVX106
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội
 
3. Văn phòng đại diện của báo:
 
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Ngô Nguy