Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChờ phẫu thuật vẫn ước được về đi học
20:42, 13/08/2010
Mô tả ảnh. Bị bỏng nặng, đi lại khó khăn, nhiều cuộc phẫu thuật đang chờ phía trước nhưng Anh Thư vẫn ao ước sẽ được chữa khỏi để trở về quê cắp sách tới trường như các bạn.

Trong lần gia đình có giỗ cách đây 2 năm, ngày 7/7/2008, bé Nguyễn Tống Anh Thư (trú tại 352 đường Trường Chinh, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) không may ngã vào nồi nước sôi và bị bỏng nặng. Những vết thương, những vết sẹo lồi lõm từ thắt lưng trở xuống theo em đã gần 2 năm nay nhưng không giây phút nào Anh Thư ngừng hy vọng ngày được trở về quê cắp sách đến trường như các bạn.

Ngày bé Anh Thư bị bỏng là một bi kịch đối với gia đình chị Phùng Thị Mỹ Hoa. Cha mẹ bé - anh Thành, chị Hoa - gần như suy sụp hẳn khi bác sĩ cho biết có rất ít khả năng để bé có thể hồi phục như ban đầu. Nhưng nỗi đau đó có lẽ không thấm vào đâu so với nỗi đau đớn về thể xác mà bé Anh Thư phải chịu đựng. 

 
 

Không chịu đầu hàng, gia đình quyết định đưa bé ra Hà Nội để chữa bệnh. Được các bác sĩ tại Viện Bỏng Quốc gia cho biết có thể điều trị được các tổn thương vùng da cho bé, mừng nhưng cũng rất lo, chị Hoa không biết rồi phải xoay xở ra sao khi một mình, thân cô thế cô tại Hà Nội.

Mô tả ảnh.
Ca phẫu thuật gần đây nhất của Anh Thư đã không thành công do phần da được ghép không thích ứng.

Tới thăm bé Anh Thư tại khoa Chỉnh hình, Viện Bỏng Quốc gia vào thời điểm nắng nóng nhật của tháng 6, chúng tôi không khỏi xót thương khi nhìn bé còi cọc nằm trên giường bệnh với đôi chân sần sùi, lồi lõm những vết sẹo đỏ hồng.

Theo chị Hoa, thời gian đầu, do sức khỏe của cháu quá yếu nên không thể làm được phẫu thuật. Diện tích bỏng tới 40%, quá trình điều trị lâu dài, đến nay bé Anh Thư bị co rút cơ chân không đi lại được, thậm chí ngồi cũng khó khăn.

Vết bỏng cũng làm cho vòng cơ hậu môn mất tính đàn hồi khiến Thư không thể làm chủ được mỗi khi đi vệ sinh. “Cháu không có cảm giác gì những lúc muốn đi vệ sinh và việc đi vệ sinh cũng rất khó do bị bỏng cả hậu môn lẫn bộ phận sinh dục, có những lúc cháu nó ngứa đến phát khóc nhưng cũng không thể gãi được” - Chị Hoa nói mà không cầm nổi nước mắt.

Ở lần phẫu thuật vừa rồi, các bác sĩ phải lấy da từ bụng của Anh Thư để ghép cho phần da bị bỏng, nhưng ca phẫu thuật đã không thành công do phần da được ghép không thích ứng. Bé và gia đình lại phải tiếp tục chờ đợi đợt phẫu thuật tiếp theo.

Vốn đã không dư giả, nên việc chạy chữa cho Anh Thư gần 2 năm qua đã khiến gia đình bé gần như kiệt quệ. Chị Hoa đã gần như phải bỏ công ăn việc làm theo con chữa trị. Anh Thành là lao động phổ thông, họ còn có một con trai đang học tiểu học. Gánh nặng kinh tế dồn hết lên đôi vai của anh. Họ đã phải vay mượn rất nhiều, những người bà con, chòm xóm trong phường cũng quyên góp giúp cháu chữa bệnh nhưng cũng như muối bỏ bể.

Với hành trình chạy chữa còn dài dặc trước mắt, chúng tôi được biết, bé Anh Thư sẽ còn phải chịu 7-8 lần phẫu thuật nữa với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Anh Thành, chị Hoa cũng chỉ biết nói "còn nước còn tát" mong con được lành thêm chút nào hay chút nấy cho bé đỡ mặc cảm.

Quý vị có lòng hảo tâm giúp đỡ bé Anh Thư xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Thành - 352 đường Trường Chinh, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

2. Qua Báo VietNamNet:

- Chuyển khoản:
Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148
Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam
198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài:
Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
-The currency of bank account: 0011002643148
-Bank: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
-SWIFT code: BFTVVNVX

Bạn đọc giúp đỡ theo địa chỉ trực tiếp toà soạn xin liên hệ:
Phía Bắc: Ban Bạn đọc, báo VietNamNet, số 141 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04.37722729 - Fax: 04.39744882
Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, Quận 3, TP.HCM.
Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881

Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó

  • Th.Anh - Ng.Anh