Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMá Mười thương binh hết lòng vì các con tật nguyền
21:29, 30/07/2012

altBà Trần Thị Cẩm Giang (mọi người hay gọi má Mười) vẫn ngày ngày tất bật chăm lo cho đàn con nhỏ mắc các chứng bệnh câm, điếc, bại não; mồ côi không nơi nương tựa... Má là chủ nhiệm cơ sở bảo trợ xã hội Thiện Duyên

(ấp 6, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi). Ít ai biết được thời chiến má đã nhiều lần “chết đi sống lại” vì những đòn tra tấn dã man của địch. 

 

Sau một thời gian nghỉ hưu, má vẫn đau đáu với cảnh ngộ của những đứa trẻ bất hạnh khi má bắt gặp đâu đó trên đường. Chẳng suy nghĩ nhiều, má về bán toàn bộ ngôi nhà và đất đai ở quận Tân Bình rồi về huyện Củ Chi xây dựng mái ấm Thiện Duyên. “Ban đầu má chỉ dám nhận một vài em bị nhiễm chất độc da cam về chăm sóc. Nhưng số lượng trẻ em bất hạnh, bị bỏ rơi ngày càng nhiều nên má cũng không nỡ bỏ mặc” - má kể. Đến nay, sau 20 năm, mái ấm đã chở che cho hơn 120 em đủ mọi hoàn cảnh. Hơn 120 đứa trẻ là hơn 120 số phận. Mỗi em là một mảnh ghép không trọn vẹn của số phận, một cây con cong veo sứt sẹo được tưới tắm trong tình yêu thương vô bờ của má Mười. Trong đó có hơn 70 em nằm tại chỗ do di chứng chất độc da cam bị bại não, khuyết tật, câm điếc. Gần 20 em phát triển bình thường đều được đi học đầy đủ. Các em trong mái ấm của má đa số là những em bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng, các em hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được “gửi” má trông giùm. Tất cả các em đều được má chăm lo từ lúc sơ sinh đến khi trưởng thành. Hiện em nhỏ nhất khoảng 10 tháng tuổi.

alt 

Các em bị bại não, khuyết tật nằm tại chỗ vẫn được má chăm lo từng ngày

Tất cả các em trong mái ấm đều được má đặt tên gắn liền với hai chữ Thiện - Duyên. Con trai sẽ đệm tên Thiện, con gái sẽ đệm tên Duyên, như: Thiện Nam, Thiện Tâm, Duyên Ngọc, Cẩm Duyên, Mỹ Duyên... Má giải thích: “Thiện tức là việc thiện, thiện tâm là người có tâm, Duyên tức là mọi người gặp được nhau đều có duyên phận”.

Ngoài công việc chăm lo cho các em má còn là thành viên tích cực của chi hội người cao tuổi (ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM). Ông Trần Văn Sốt - Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi nói: “Má Mười có tấm lòng nhân hậu, can đảm. Má là hội viên ưu tú của chi hội, luôn động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên trong chi hội đều cảm động trước tấm lòng của má dành cho những trẻ em bất hạnh”.

PHONG LAN

Nguồn : Công An TPHCM

(Theo ý kiến chung của cộng động người khuyết tật, chúng tôi xin mạn phép đổi một số thuật ngữ về khuyết tật đã sử dụng trong bài viết thành những thuật ngữ phù hợp với Công Ước Quốc Tế và Luật Người Khuyết Tật của Việt Nam. Xin các tác giả thông cảm!)

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới