Băng quảng cáo
Băng quảng cáoÔng Tám Phích kỳ tài
20:39, 08/09/2013

Với thành tích xây hơn 240 chiếc cầu treo, ông Tám Phích xứng đáng được người dân gọi là “vua” xây cầu
Bỏ công, bỏ của để xây cầu, làm đường, cất nhà tình thương hay sáng chế xe lăn cho người tàn tật…, đó là những gì mà ông
Nguyễn Văn Phích (Tám Phích, 78 tuổi, ngụ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã làm trong suốt gần 15 năm qua. Ông Tám Phích tâm niệm: “Tôi làm việc thiện không chỉ để tích đức cho bản thân, con cháu mà còn muốn góp chút công sức để xóa đói giảm nghèo, làm vơi bớt nỗi đau cho những mảnh đời bất hạnh”.

Bắc cầu cho nông thôn

Ông Tám Phích còn nhớ như in cái ngày đầu tiên khi có một người quen ở xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang nhờ thiết kế cho chiếc cầu treo với kinh phí do dân tự đóng góp. Nhờ có nghề và dụng cụ sẵn trong tay nên ông bắt tay làm ngay. “Công trình hoàn thành trong khoảng thời gian rất ngắn nên được bà con ngợi khen và hỗ trợ chút ít chi phí vừa đủ để đổ dầu chạy máy về quê” - ông khoe.


Tiếng lành đồn xa, rất nhiều bà con hoặc chính quyền địa phương vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh như Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau… nhờ ông giúp đỡ xây cầu. Mỗi lần nhận lời bắc cầu ở đâu là ông đến tận nơi tìm hiểu rất kỹ lưỡng về địa hình, địa chất trước khi lên bản thiết kế. Chính nhờ làm việc thận trọng như vậy mà từ trước đến nay, các công trình cầu treo nông thôn mang dấu ấn của ông Tám Phích vẫn luôn bền bỉ theo thời gian. Đến nay, qua 15 năm, ông đã xây hơn 240 chiếc cầu treo dạng dây văng, từ đó nhiều người dân gọi ông là “vua” xây cầu.

Với thành tích đáng nể trên, ông Tám Phích còn được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh tặng giấy khen, bằng khen. Mới đây nhất, đích thân lãnh đạo UBND huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đến tận nhà tặng giấy khen và nhờ ông giúp thiết kế thêm cho địa phương một chiếc cầu bắc qua kênh tại xã Núi Voi. Chiếc cầu này dự kiến dài 30 m, rộng 2,5 m với tổng kinh phí khoảng 250 triệu đồng. Khi hoàn thành, cây cầu sẽ nối liền xã Núi Voi với xã Tân Lập của huyện.

Xe lăn Tám Phích

Ngoài thành tích xây cầu treo nông thôn, ông Tám Phích cũng vừa được UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen nhờ nghiên cứu, sáng chế xe lăn từ nguồn kinh phí gia đình tặng cho người khuyết tật tại địa phương. Song song đó, ông còn nhận được giải thưởng từ Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang.

Ông cho biết trước đây, ông hoàn toàn không biết gì về nghề này mà chỉ tập trung cho việc xây cầu treo hoặc kiếm củi chở đến cho các bệnh viện trong tỉnh để phục vụ nấu cơm, nước miễn phí. Rồi tình cờ ông Tám nhìn thấy một bà lão (quê ở xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) với đôi chân tật nguyền khập khiễng đi xin ăn gần chợ Cái Dầu (huyện Châu Phú), thế là về nhà, ông loay hoay nghiên cứu, bỏ tiền ra mua vật liệu về chế, hàn, làm mui xe... 15 ngày sau, ông có chiếc xe lăn tặng bà lão. Từ chỗ đi ăn xin, nhờ có chiếc xe lăn, bà lão chuyển sang làm nghề bán vé số, cuộc sống đỡ phần nhọc nhằn.

Từ thành công bước đầu, trong năm 2009, ông Tám Phích cho ra đời thêm 6 chiếc xe lăn nữa để tặng những người tàn tật khác ở địa phương. Hai năm tiếp theo, con số này lần lượt tăng lên đến 36 chiếc. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, ông đã hàn tặng thêm 9 chiếc, giá trị khoảng 3,5 triệu đồng/chiếc. “Hàn thêm 9 chiếc này là coi như tôi bị “cháy túi”. Nhưng vì người nghèo bất hạnh, tôi sẽ cố gắng xoay xở để lo cho bằng được” - ông nói.

Bán ruộng để mua xe cứu thương

Cùng với xây cầu, làm xe lăn, ông Tám Phích còn thường xuyên hỗ trợ và vận động người dân đóng góp xây nhà tình thương cho người nghèo. Ngoài ra, ông còn trang bị 2 máy chữa cháy trị giá hơn 20 triệu đồng để tham gia chữa cháy ở địa phương. Ông cho biết thêm về dự định của mình: “Tôi đang mơ có được chiếc xe cứu thương để cùng với Hội Chữ thập đỏ xã Thạnh Mỹ Tây phục vụ cấp cứu bệnh nhân ở địa phương. Tôi sẽ “hy sinh” 2 công đất ruộng hoặc nhiều hơn nữa để mua cho bằng được chiếc xe cứu thương này”.

 
Bài và ảnh: THỐT NỐT

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới