Băng quảng cáo
Băng quảng cáo'Người chân voi' bắt đầu tập đi
08:30, 12/02/2012

 Một tháng sau ca phẫu thuật lịch sử, anh Nguyễn Duy Hải (32 tuổi, Lâm Đồng, người từng mang khối u 90 kg ở chân) đã có thể tự đứng lên và đi vài bước bằng cách chống nạng. Nếu đi bằng xe đẩy, anh có thể di chuyển 15 m.

 

Nói về tiến trình phục hồi của anh Hải, ngày 10/2, bác sĩ Phan Văn Thái, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện FV, cho biết: “Ở tuần thứ hai sau phẫu thuật, do vết thương của bệnh nhân lớn nên xuất hiện những vùng thiếu máu và hoại tử. Bệnh viện đã tiến hành cắt lọc, thay băng. Gần một tháng sau khi phẫu thuật, vết thương của anh Hải đã tiến triển tốt,  không còn nhiễm trùng và không còn cần phải dùng thuốc giảm đau nữa. Nhìn chung, anh Hải đã đủ điều kiện xuất viện nhưng do vừa trải qua cuộc phẫu thuật lớn, vết thương mất nhiều da nên cần lưu lại ở bệnh viện thêm một thời gian nữa để ghép da”.

“Người chân voi” tập di chuyển bằng xe đẩy.

Hiện anh Hải rất kiên trì tập các bài tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật viên Bệnh viện FV. Các bài tập kéo dài khoảng 30 phút vào buổi sáng và 45 phút vào buổi chiều với các hoạt động như tắm nắng, tập đi với xe đẩy và nạng,... Chuyên gia Catherine Cousin, Trưởng khoa Vật lý trị liệu, cho biết: “Các bài tập thiết kế cho anh Hải gồm tập cơ tay, cơ chân, tập đi… giúp anh Hải tăng sức mạnh của cơ, hô hấp, tim mạch và tăng lượng máu tuần hoàn đến chân còn lại. Các bài tập cũng giúp anh tăng cường sức khỏe để chuẩn bị ghép da”. 

Để giúp gia tăng thể lực cho anh Hải, chuyên gia Sylvie Nguyễn, Trưởng khoa Dinh dưỡng, đã soạn riêng cho anh thực đơn đặc biệt và được chia thành 10 bữa mỗi ngày. Dự kiến khoảng một tháng nữa, anh Hải có thể xuất viện và trở về với cuộc sống thường nhật.

Tin, ảnh: Ngô Đồng

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới